Đường dẫn truy cập

Xét nghiệm kháng thể Covid-19 miễn phí cho người Việt ở quận Cam


Một phòng lab xét nghiệm Covid-19 ở bang California.
Một phòng lab xét nghiệm Covid-19 ở bang California.

Hội Project Vietnam Foundation hợp tác với Hiệp hội bác sĩ Việt Nam ở Nam California, hội Time To Give Back Foundation, và khoa Y tế công cộng của trường Đại học UCI làm xét nghiệm nhanh miễn phí để tìm kháng thể Covid-19 cho cộng đồng người Việt tại quận Cam, bang California.

Bác sĩ Quỳnh Kiều, Chủ tịch và là người sáng lập hội Project Vietnam Foundation, cho VOA biết ban tổ chức thực hiện các xét nghiệm hoàn toàn miễn phí tại hai địa điểm trong tuần này, nơi có đông cộng đồng người gốc Việt tại hai thành phố Garden Grove và Fountain Valley:

“Chúng tôi phối hợp với nhau thực hiện 2.000 mẫu để xét nghiệm miễn phí cho cộng đồng Việt Nam tại Orange County, với mục tiêu là do lường xem có từng bị lây nhiễm và bây giờ có kháng thể hay không. Nếu có kháng thể thì chúng tôi giới thiệu để làm thêm một test nữa để xác định xem có nhiễm virus hay không.

“Hiện nay chúng tôi tổ chức hai địa điểm để làm xét nghiệm: Garden Grove và Fountain Valley, bắt đầu thực hiện từ ngày thứ Năm 7/5 và ngày thứ Bảy 9/5.

“Hiện nay quý đồng hương có thể lên trang nhà Project Vietnam Foundation để đăng ký”.

Kháng thể là các protein giúp cơ thể chống lại sự lây nhiễm. Xét nghiệm kháng thể, còn gọi là huyết thanh học, không thể cho biết người được xét nghiệm hiện có mắc bệnh COVID-19 không, nhưng theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), xét nghiệm này cho biết liệu trước đây chúng ta có bị nhiễm virus này không, cho biết tiền sử của hệ miễn dịch, để từ đó đưa ra các quyết định cần thiết và kịp thời trong việc chẩn đoán và giám sát cộng đồng dân cư.

Theo Bác sĩ Quỳnh Kiều, xét nghiệm kháng thể cho kết quả trong 15 phút, nếu kết quả âm tính, có nghĩa người đó chưa bị nhiễm Covid-19 và tiếp tục áp dụng các biện pháp tự bảo vệ bản thân; nếu dương tính, người đó cần làm thêm xét nghiệm thứ 2 lấy chất nhầy ở mũi và đàm để tìm xem liệu người đó có bị nhiễm Covid-19 hay không.

Giải thích về ích lợi của việc tìm kháng thể, Bác sĩ Quỳnh Kiều cho biết:

“Nếu hiện tại chúng ta không có triệu chứng gì và từ trước đến nay chưa làm xét nghiệm thì chúng ta nên làm xét nghiệm tìm kháng thể. Kết quả này sẽ rất bổ ích cho họ.

“Khảo sát này cũng rất có ích cho cộng đồng vì chúng ta đang trong giai đoạn quyết định xem ngành nghề nào có thể quay lại làm việc được.

“Một số tiểu bang đã cho nhân viên đi làm xét nghiệm này trước khi trở lại làm việc”.

Một phòng lab ở bang California.
Một phòng lab ở bang California.

Theo thông cáo của Project Vietnam Foundation, xét nghiệm này giúp chúng ta biết được: “Liệu bạn đang bị nhiễm và lây cho người khác mà bạn không biết [nhiễm virus không triệu chứng]; Liệu bạn đã từng bị nhiễm và đã vượt qua nó, bây giờ bạn đã có kháng thể và có thể sinh hoạt làm việc an toàn; Bạn chưa bao giờ bị nhiễm và cần phải hết sức cẩn thận”.

Đối với cộng đồng, công việc này sẽ giúp tìm hiểu quy mô dịch bệnh Covid-19 và dự đoán hướng đi trong tương lai. Theo CDC, hiện có khoảng 25% người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng. “Đây là điều cần thiết cho sự quản lý đại dịch về mặt y tế công cộng, dự án là một sự đóng góp thiết thực từ các chuyên gia y tế và cộng đồng người Việt để giúp mọi người hiểu biết nhiều hơn về căn bệnh mới này và có phương án hợp lý khống chế trong hạt và tại Mỹ”, thông cáo cho biết.

Bác sĩ Quỳnh Kiều (thứ 5, từ trái sang) tại một sự kiện. Photo Project Vietnam Foundation
Bác sĩ Quỳnh Kiều (thứ 5, từ trái sang) tại một sự kiện. Photo Project Vietnam Foundation

Bác sĩ Quỳnh Kiều cho VOA biết thêm về dự án khảo sát này:

“Ngay lúc này đây, chúng tôi cảm thấy nước Mỹ là nơi có nhu cầu cao nhất cho nên chúng tôi tập trung vào nước Mỹ như mua sắm trang thiết bị PPE như khẩu trang, thiết bị che mặt cho những nơi cần thiết, cũng như hỗ trợ cho 58 trung tâm dưỡng lão nơi người lớn tuổi có bệnh lý.

“Đây còn là cách mà chúng tôi trả ơn cho nơi đã tiếp nhận cho mình, cho gia đình, cho chúng ta một nơi để sinh sống và phát triển.

“Đây là dự án duy nhất của những người gốc Việt cùng làm việc, cùng sát cánh với nhau trong lĩnh vực này để đóng góp cho cộng đồng gốc Việt, đồng thời những thông tin của cuộc khảo sát cũng rất quan trọng cộng đồng rộng lớn của nước Mỹ chúng ta để có cách mở cửa lại nền kinh tế một cách khoa học”.

Bác sĩ Quỳnh Kiều là bác sĩ chuyên khoa nhi, cũng là một thành viên của Hàn Lâm Viện Y Khoa Hoa Kỳ, thành lập Project Vietnam Foundation từ năm 1996. Bà thường xuyên cùng với bác sĩ chuyên môn Mỹ gốc Việt về Việt Nam thực hiện các công tác hỗ trợ y tế cho các trẻ em có dị tật bẩm sinh như sứt môi hở hàm ếch, phẫu thuật về mắt, chăm sóc sức khỏe cộng đồng vùng sâu vùng xa, và đào tạo huấn luyện cho cán bộ y tế Việt Nam trong ngành nhi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG