Đường dẫn truy cập

Liệu đội đặc nhiệm chống Covid của Biden sẽ thành công?


Bác sỹ đang chữa trị cho bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện United Memorial Medical Center ở Houston, Texas
Bác sỹ đang chữa trị cho bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện United Memorial Medical Center ở Houston, Texas

Chính quyền ông Joe Biden ‘sẽ bỏ qua chia rẽ đảng phái’ để đặt sinh mạng người dân Mỹ lên hàng đầu và sẽ lắng nghe khoa học trong việc chống dịch Covid-19, một bác sĩ gốc Việt tại California bày tỏ sự tin tưởng với VOA.

Trong khi đó, một bác sĩ gốc Việt khác, ở Texas, thì vẫn bày tỏ hoài nghi vì các thành viên trong đội đặc nhiệm này ‘dù là các nhà khoa học hàng đầu nhưng chưa chắc biết nhiều về y học thực tiễn và không có nhiều kinh nghiệm thực tiễn khám chữa bệnh cho các bệnh nhân’.

Covid tái hoành hành

Nước Mỹ đang chứng kiến sự bùng phát mạnh mẽ trở lại của virus corona. Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, trong vòng bảy ngày cho đến 15/11, số ca nhiễm mới trung bình mỗi ngày ở Mỹ là 148.725. Điều đó có nghĩa là Hoa Kỳ đang có thêm khoảng 1 triệu ca nhiễm mới mỗi tuần.

Số người chết trung bình là 1.103 người/ngày, tăng 33% trong hai tuần qua, cũng tính đến 15/11, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins. Nước Mỹ hiện đã có hơn 245.000 người chết vì Covid-19.

Chỉ vài ngày sau khi được tuyên bố hội đủ số phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ, ông Joe Biden đã kêu gọi người dân Mỹ mang khẩu trang và thành lập một lực lượng đặc nhiệm chống dịch bao gồm 13 thành viên, đứng đầu là cựu Tổng Y sĩ Vivek Murthy, Cựu Ủy viên Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) David Kessler và chuyên gia bình đẳng y tế Trường Đại học Yale, Marcella Nunez-Smith.

“Tôi xin quý vị. Hãy mang khẩu trang. Làm việc này cho chính mình. Làm việc này cho những người xung quanh. Khẩu trang không phải là một tuyên bố chính trị,” Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu trước các phóng viên tại Wilmington, bang Delaware, hôm 9/11.

‘Đánh dịch theo khoa học’

Từ vùng Little Saigon, California, ông Ngô Bá Định, bác sĩ chuyên Nội khoa tại Orange Coast Medical Center, người trực tiếp chữa trị các bệnh nhân Covid-19 và bản thân ông cũng từng bị nhiễm virus corona nhưng đã bình phục, nói với VOA ông rất tin tưởng vào thành phần đội đặc nhiệm chống dịch của ông Biden mà ông cho là ‘gồm những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực chống dịch’.

“Điều đó cho thấy ông Biden đánh dịch chỉ nghe theo khoa học và số liệu,” bác sĩ Định nói và nhắc lại lời của Tổng thống Donald Trump về ông Biden là ‘ông ấy sẽ nghe theo khoa học nếu đắc cử’.

Hành động sớm thành lập tổ chống dịch của ông Biden ‘nói lên trách nhiệm của một người tổng thống được dân bầu chọn’, ông Định nhận xét.

Vị bác sĩ này cũng chỉ ra rằng đội đặc nhiệm chống dịch này nằm dưới sự chỉ đạo của Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) và Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm, sẽ có vai trò quan trọng.

“Ông ấy sẽ có mặt trong những buổi họp báo của chính quyền Biden về dịch bệnh,” bác sĩ Định dự báo và cho rằng tổ chống dịch của ông Biden sẽ ‘thẩm định lại những gì chúng ta đang làm, đang có những tiến bộ hay khó khăn gì và sẽ có sự thay đổi một cách uyển chuyển’.

Về các biện pháp chống dịch đã được chính quyền Biden công bố, ông Định bày tỏ sự đồng tình với việc ông Biden ‘kêu gọi mọi người đeo khẩu trang khi đi ra nơi công cộng và tránh tụ tập đông người cho dù là trong mùa lễ hội sắp tới’.

“Ông Biden đã nói rằng đeo khẩu trang không hề lấy đi quyền tự do hay nhân quyền của người dân mà là trả lại cho quý vị cuộc sống bình thường,” ông Định dẫn chứng.

Ngoài ra, vị bác sĩ từng mắc Covid này cho rằng chính quyền ông Biden nên tăng cường hệ thống xét nghiệm cho những người nào trong phạm vi rủi ro hay những người muốn được xét nghiệm.

“Bệnh nhân khi xét nghiệm thì cần phải biết kết quả càng sớm càng tốt,” ông nói. “Nếu không trong khi chờ đợi có người có thể đã có bệnh và lây sang người khác.”

Ông Định cũng cho rằng chính quyền ông Biden cần thực hiện việc truy vết những người đã tiếp xúc bệnh nhân Covid để cách ly – điều mà 9 tháng qua ‘nước Mỹ không làm được’.

“Đồng thời cũng phải có những gói kích thích kinh tế để các doanh nghiệp có thể mở cửa được,” ông nói thêm.

‘Vaccine không đủ’

Trái với Bác sĩ Định, Bác sĩ Nguyễn Đông Châu thuộc chuyên khoa Nội thương-Tim mạch ở bệnh viện Methodist thuộc Trung tâm Y khoa Texas bày tỏ nghi ngờ về khả năng chống dịch của đội đặc nhiệm của ông Joe Biden.

Theo lý giải của vị bác sĩ này thì các thành viên trong đội đặc nhiệm này ‘dù là các nhà khoa học hàng đầu nhưng chưa chắc biết nhiều về y học thực tiễn và không có nhiều kinh nghiệm thực tiễn khám chữa bệnh cho các bệnh nhân’.

Bác sĩ Châu cũng không cho rằng khẩu trang có tác dụng gì trong việc ngăn lây lan dịch bệnh. Theo lập luận của ông do virus corona có kích thước rất nhỏ, nên phải khẩu trang chuyên dụng N-95 mới có hiệu quả, còn ‘khẩu trang thường đâu có chặn virus được’.

“Đa số mọi người mang khẩu trang không chặt, họ mang hở bên này hở bên kia, chỉ mang theo kiểu đối phó thì làm sao có tác dụng?” ông nói. “Khẩu trang không giải quyết được gì hết.”

Về việc hai công ty của Mỹ, Pfizer và Moderna, đã tìm ra vaccine chống virus, bác sĩ Ngô Bá Định vẫn thận trọng, vì “số lượng vaccine trước mắt sẽ chỉ đủ đáp ứng cho những người có nguy cơ cao và những người trên tuyến đầu chống dịch mà thôi.”

“Trước khi chúng ta có đủ vaccine cho 60-70% dân số Mỹ thì chúng ta vẫn phải đeo khẩu trang bởi vì phòng bệnh hơn chữa bệnh. Đừng có thấy có vaccine rồi mà lơi lỏng không tuân theo các biện pháp phòng dịch,” ông cảnh báo.

Đồng thời, ông cũng không cho rằng việc phong tỏa nước Mỹ để chống dịch là nên làm vì đối với ‘người dân Mỹ sự tự do quá cao’.

“Việc phong tỏa toàn quốc có thể gây rối loạn cho nên chỉ nên phong tỏa một phần thôi,” ông phân tích. “Tiểu bang nào có tỷ lệ lây nhiễm cao quá thì mới phong tỏa.”

Tương tự bác sĩ Định, bác sĩ Châu cho rằng nước Mỹ không thể nào chống dịch bằng cách phong tỏa ‘vì người ta còn phải ra đường đi kiếm cơm’.

Theo bác sĩ Châu, nên coi dịch Covid-19 như cúm và ‘không thể ngăn nó lây lan’. Ông đề xuất ‘sống chung với dịch’ đợi đến khi nào vaccine được phổ biến rộng rãi thì dịch sẽ được kiểm soát.

VOA Express

XS
SM
MD
LG