Đường dẫn truy cập

Covid-19 lan rộng, người Việt ở Mỹ bắt đầu hoang mang?


Trụ sở của Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Mỹ ở Atlanta, Georgia

Tâm lý hoang mang đã bắt đầu xuất hiện ở một số siêu thị trong các cộng đồng người Việt ở Mỹ trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp Covid-19 đã lan nhanh ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có 60 ca nhiễm đã được xác nhận ở Mỹ.

Trong một diễn biến đáng quan ngại, nước Mỹ lần đầu tiên xác nhận một bệnh nhân dương tính với virus nCoV mà trước đó không hề có tiền sử đi lại ở bất cứ vùng có dịch nào cũng như không tiếp xúc với bất kỳ ai nhiễm bệnh.

‘Bắt đầu trữ hàng’

Trao đổi với VOA, ông Vũ Bình, chủ hai chuỗi hệ thống siêu thị Hong Kong Market và City Farmers Market gồm 6 cơ sở ở thành phố Atlanta, thủ phủ bang Georgia, và vùng phụ cận, cho biết tình hình kinh doanh ở các chợ của ông từ sau Tết Nguyên đán đến nay ‘đã giảm sút’.

“Trong những ngày gần đây, khi truyền thông Mỹ nói về khả năng bùng phát dịch virus corona ở Mỹ, số lượng người đi chợ đã giảm đi,” ông cho biết. “Mọi người đi chợ mua nhiều nhu yếu phẩm. Đã có tình trạng trữ đồ.”

“Những người đến chợ mua rất nhiều gạo. Họ mua gạo với số lượng nhiều hơn trước. Nhiều người mua bao loại lớn có khối lượng 50 pounds (xấp xỉ 23 kg). Ngoài ra họ còn mua mì gói, nước uống đóng chai,” người chủ hệ thống siêu thị có đến 60-70% lượng khách hàng là người Việt cho biết.

Ngoài ra, lượng tiêu thụ nước rửa tay và các sản phẩm vệ sinh trong gia đình đã tăng khoảng 40% từ 1 tháng qua so với bình thường, ông Bình nói thêm. Trong khi đó, ngoài những mặt hàng tích trữ này, doanh số những mặt hàng khác ở chợ ‘giảm xuống’, cũng theo lời ông Bình.

Ông cho biết doanh số chung trong hệ thống siêu thị của ông trong tháng 2 giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Mọi người có xu hướng tránh đám đông. Họ cũng không tụ tập tổ chức party (tức tiệc tùng) ăn uống ở nhà nữa,” ông lý giải cho tình trạng vắng khách này và nói thêm rằng ‘đã bắt đầu có người đeo khẩu trang vào chợ’.

“Trong những ngày gần đây, người dân hiểu rằng sẽ xảy ra lây nhiễm virus corona trên diện rộng ở Mỹ do đó có cảm giác lo sợ,” ông nói thêm.

Cho đến nay, trong số 60 ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ, không có ca nào xảy ra ở Atlanta hay bang Georgia. Số ca nhiễm nhiều nhất là ở tiểu bang California, theo số liệu của Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC).

“Người đi chợ cũng ngại đứng trong hàng lâu để đợi thanh toán do sợ đụng chạm với người khác,” ông Bình nói.

Quá lo xa?

Ông Bình cho biết trước tình hình đó ban quản lý hệ thống siêu thị của ông đã đưa ra một số biện pháp điều chỉnh như tăng thêm nhân viên thu ngân để mở thêm cửa thanh toán cho khách hàng, đặt nước rửa tay nhiều chỗ trong chợ cũng như ở chỗ trả xe đẩy sau khi khách hàng đã sử dụng xong.

Theo lời ông thì dịch bệnh bùng phát nhanh chóng ở Hàn Quốc cũng làm tăng thêm lo sợ cho cộng đồng người gốc Á ở Atlanta vì hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air có chuyến bay trực tiếp sang phi trường Atlanta.

“Dù không ai nói ra nhưng nhiều người Việt ở đây cảm thấy họ nên tránh những khu tập trung đông người Trung Quốc, Hàn Quốc,” ông nói và cho biết thêm rằng ở Atlanta ‘chưa thấy tình trạng người da trắng kỳ thị người châu Á’ vì dịch bệnh như một số thành phố khác ở Mỹ.

Về nguồn cung ứng hàng hóa cho chợ, ông Bình nói ‘không có gì phải lo’ từ nay cho đến hết tháng 6 vì lượng hàng hóa còn trữ nhiều trong khi nhiều lô hàng đã ký kết cũng đang trên đường vận chuyển đến Mỹ qua đường biển.

Tuy nhiên, sau thời điểm đó và các đơn hàng hiện tại đã giao hết thì tình hình cung ứng hàng hóa sẽ căng thẳng do một số nhà sản xuất Trung Quốc đã ngưng hoạt động, ông nói và cho biết ông đã được cảnh báo từ một số nhà cung ứng rằng ‘chắc chắn sẽ có sự chậm trễ trong giao hàng’.

Một số mặt hàng nhu yếu phẩm như gạo, nước mắm, mì gói đã bắt đầu có dấu hiệu khan hiếm hàng, ông cho biết.

Tuy nhiên, ông cho rằng sự lo lắng của người dân Mỹ trước dịch bệnh là ‘lo lắng quá xa’ vì chính phủ Mỹ cũng chưa cảnh báo tình hình nghiêm trọng.

Theo số liệu mới nhất được trích dẫn từ Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar được CNN dẫn lại thì Mỹ hiện có 60 ca nhiễm virus corona đã được xác nhận.

Một bệnh nhân đã được xác nhận nhiễm bệnh ở Trung tâm Y tế thuộc Đại học UC Davis, bang California. Hiện tại giới chức Mỹ chưa xác định được nguồn lây nhiễm vì bệnh nhân này không đi đến bất cứ nơi nào có dịch cũng như không tiếp xúc với người lây nhiễm nào, CDC công bố hôm 26/2. Hiện giờ bệnh nhân này đang trong tình trạng nguy kịch.

Toàn bộ 59 bệnh nhân còn lại hoặc đều đã từng đến Trung Quốc, hoặc là hành khách trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở Nhật, hoặc tiếp xúc với người thân đã nhiễm bệnh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG