Đường dẫn truy cập

Các trường học Mỹ lên kế hoạch đối phó khả năng phát dịch virus corona


Học sinh một trường tiểu học ở Columbus, New Mexico, Hoa Kỳ.

Các trường học trên khắp Hoa Kỳ đang hủy các chuyến ngoại khóa ở nước ngoài, chuẩn bị các bài học trực tuyến để chuẩn bị cho khả năng bùng phát virus corona mới (Covid-19) có thể bắt đầu lan rộng trong học đường, theo AP.

Tổng thống Donald Trump khuyên đừng quá sợ hãi vì con virus này, nhưng hôm 26/02, ông cũng khuyến nghị các trường nên bắt đầu lên kế hoạch cho sự xuất hiện của virus Covid-19 “để đề phòng”.

“Đây chính là lúc để các doanh nghiệp, hệ thống chăm sóc sức khỏe, trường đại học và các trường học xem xét các kế hoạch phòng chống đại dịch, và đảm bảo rằng mọi việc đã sẵn sàng”, ông Trump cho biết hôm 26/2 tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Khi các trường tiến hành công tác phòng ngừa, họ cũng bắt đầu chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Nhiều trường đang lên kế hoạch dạy học sinh trực tuyến trong trường hợp virus lây lan rộng đến mức các trường buộc phải đóng cửa. Các quan chức ngành giáo dục cũng đang xem xét các tình huống như số học sinh, giáo viên vắng mặt lớn vì virus này và làm thế nào để dạy bù.

Hôm 27/2, ít nhất một trường học tạm thời đóng cửa vì những nỗi sợ liên quan đến virus. Trường trung học Twoell, gần thành phố Seattle, đã hủy các lớp học sau khi một thành viên gia đình của nhân viên nhà trường bị cách ly vì có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19.

Một lớp học âm nhạc của học sinh ở Fairfax, Virginia.
Một lớp học âm nhạc của học sinh ở Fairfax, Virginia.

Tại Miami, giới lãnh đạo hệ thống trường công lập cho biết họ đã sẵn sàng cung cấp 200.000 máy tính xách tay và máy tính bảng cho học sinh trong trường hợp trường đóng cửa và buộc các lớp học trực tuyến.

Các quan chức Miami đã chỉ đạo hủy bỏ các chuyến đi thực địa sắp tới ở Ý và Scotland, trong khi Hạt Fairfax ở Virginia tuyên bố đình chỉ tất cả các chuyến ngoại khóa đến các quốc gia có Covid-19 lây lan.

Các trường công lập ở San Francisco nói rằng họ đang chuẩn bị cho tình huống bùng phát bệnh Covid-19 trong khu vực dù hiện chưa có trường hợp nào được phát hiện.

Một số quận của Hoa Kỳ nói rằng họ đã có các hệ thống học tập trực tuyến có thể được sử dụng để cung cấp các lớp học trực tuyến, nhưng không phải tất cả các trường đều có công nghệ đó. Một số quận đã bắt đầu chuẩn bị các bài học để có thể gửi qua email cho học sinh thay vì gửi về nhà trong các phong bì như trước đây.

Hôm 27/02, Hiệp hội các nhà quản lý trường học Hoa Kỳ đã ban hành một lá thư kêu gọi các trường học sử dụng các “chiến lược nhận thức chung” để tập trung vào công tác phòng ngừa.

Bức thư kêu gọi các quận tập trung vào vệ sinh cá nhân, xây dựng các quy trình báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh và xem xét hủy các chuyến đi đến bất kỳ khu vực nào ở Hoa Kỳ hoặc nước ngoài nơi đã có dịch.

“Lớp học là nơi cực kỳ thuận lợi cho virus sinh sản”, ông Dan Domenech, giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà quản lý trường học Hoa Kỳ cho AP biết. Ông nói thêm: “Vì vậy chúng ta cần lên kế hoạch cho những gì chúng ta sẽ làm một khi có sự cố Covid-19 trong trường học và trong cộng đồng của chúng ta”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG