Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ: Pakistan nên đẩy mạnh hợp tác với Afghanistan


Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton, đến thăm Pakistan trong chuyến công du 2 ngày, nhằm thuyết phục Islamabad đẩy mạnh hợp tác với Afghanistan để dành thắng lợi trong cuộc chiến chống các phần tử al-Qaida và Taliban.

Sau khi đặt chân đến Pakistan hôm Chủ Nhật, Ngoại trưởng Clinton đã có mặt để chứng kiến hai Bộ trưởng Thương Mại Pakistan và Afghanistan ký kết một hiệp định thương mại mà Washington hy vọng có thể giúp hai nước xích lại gần nhau hơn.

Sau chuyến công du Pakistan, Ngoại trưởng Clinton sẽ sang Afghanistan tham dự hội nghị các nước cấp viện cho nước này. Các giới chức Mỹ hy vọng hội nghị cấp viện hôm thứ Ba sẽ nêu bật kế hoạch của chính phủ Afghanistan nhằm cải thiện đường lối cai trị và tình trạng ổn định tại đây.

Theo dự kiến, nước Anh sẽ loan báo quyết định tăng mức viện trợ phát triển cho Afghanistan lên 40%.

Trong khi đó, một nhật báo Anh tường trình rằng các lực lượng liên minh sắp sửa chính thức đồng ý chuyển giao nhiệm vụ an ninh lại cho các lực lượng Afghanistan trước năm 2014.

Tờ The Independent, số ra ngày Chủ nhật, nói bản tin của họ được dựa trên một thông cáo của đặc sứ Liên hiệp quốc tại Afghanistan gửi đến các nhà ngoại giao cấp cao nhưng bị tiết lộ ra ngoài.

Mặc dù các giới chức quốc phòng Anh hoặc Mỹ không xác nhận tin này, Bộ trưởng Quốc phòng Anh trước đó đã tuyên bố các lực lượng Afghanistan nên lãnh nhiệm vụ kiểm soát an ninh trước năm 2014.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG