Đường dẫn truy cập

Chủ nhân 40% súng ống trên thế giới là người Mỹ


Biểu tình yêu cầu kiểm soát súng chặt chẽ tại Washington D.C ngày 24/3/2018.
Biểu tình yêu cầu kiểm soát súng chặt chẽ tại Washington D.C ngày 24/3/2018.

Một phúc trình mới cho thấy thường dân tại Mỹ sở hữu nhiều súng hơn thường dân các nước khác trên thế giới, chiếm gần 40% trong số khoảng 857 triệu súng của các chủ sở hữu cá nhân.

Trong phúc trình công bố vào ngày thứ Hai 18/6, tổ chức Thăm dò Vũ khí nhẹ có trụ sở tại Geneva cho biết người Mỹ sở hữu 393 triệu súng nhiều hơn 15 nước khác được thăm dò cộng lại. Phúc trình bao gồm các dữ liệu được thu thập trong thập niên qua.

Ấn Độ và Trung Quốc mỗi nước với khoảng 1, 3 tỉ dân. Ấn Độ đứng hạng nhì trong bảng xếp hạng, với 71 triệu thường dân có súng. Trung Quốc hạng 3, với 49,7 triệu thường dân có súng.

“Người dân bình thường tại Mỹ mỗi năm mua khoảng 14 triệu súng mới và súng nhập khẩu,” tác giả cuộc nghiên cứu Aaron Karp nói tại một cuộc họp báo công bố phúc trình.

Ông Karp nói thị trường súng tại Mỹ không chỉ lớn mà còn độc đáo.

“Thật bất thường khi một thường dân có thể tậu các loại vũ khí rất mạnh mà nhiều nước khác không có, chẳng hạn như súng bán tự động, một ví dụ rõ ràng nhất.”

Kiểm soát súng là một đề tài chính trị nóng bỏng nhất tại Hoa Kỳ sau làn sóng nổ súng giết người hàng loạt tại trường học và những nơi công cộng.

Tác giả cuộc nghiên cứu Karp nói những biến cố như vậy làm gia tăng số người mua súng.

"Việc mua súng ồ ạt sau những vụ thảm sát hàng loạt là một hiện tượng quan trọng. Chẳng hạn sau vụ Sandy Hook hay vụ Las Vegas, thường có một làn sóng công chúng mua súng,” ông Karp nói ám chỉ vụ nổ súng tại một trường tiểu học ở Connecticut và vụ nổ súng tháng 10 năm ngoái vào một buổi hòa nhạc ngoài trời ở Nevada.

Vụ nổ súng vào ngày Tình nhân năm nay tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida, làm 17 người thiệt mạng đã tạo ra một đà mới cho những người bênh vực việc kiểm soát súng. Dẫn đầu bởi những học sinh sống sót, đã có những cuộc thảo luận đều đặn về cách thức chấm dứt đại dịch xả súng hàng loạt.

Chính quyền ông Trump cam kết sẽ làm việc để cải thiện tình trạng an toàn tại các trường học, nhưng không kêu gọi ban hành luật kiểm soát súng mới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG