Đường dẫn truy cập

Thủ đô Mỹ chuẩn bị đón cuộc biểu tình quy mô lớn của giới trẻ


Tại Washington: Các đôi giày nằm la liệt trên thảm cỏ phía Đông Nam của trụ sở Quốc hội, tượng trưng cho trẻ em thiệt mạng vì súng ống tại Mỹ kể từ vụ xả súng Sandy Hook s năm 2012.

Thủ đô Washington DC của Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc tuần hành quy mô lớn kêu gọi kiểm soát súng ống. Lần này, dẫn đầu nỗ lực đòi hỏi sự thay đổi chính là giới học sinh.

Thủ đô Mỹ là nơi thường xảy ra các cuộc tuần hành hay hoặc biểu tình, nhưng cuộc tuần hành ngày 24/3 lần này thu hút sự chú ý đặc biệt.

Ban tổ chức kỳ vọng sẽ có trên dưới 500 ngàn người tham gia, trở thành một trong những cuộc biểu tình rầm rộ nhất kể từ thời chiến tranh Việt Nam tới nay.

Cùng thời điểm cuộc tuần hành ở Washington DC, hơn 800 cuộc tuần hành khác cũng đã được lên lịch tại các thành phố trên toàn nước Mỹ và hàng chục cuộc biểu tình nữa ở hải ngoại.

Cuộc thăm dò mới nhất do AP và Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề công NORC thực hiện cho thấy 69% người Mỹ ủng hộ siết chặt luật súng ống, tăng từ tỷ lệ 61% của cuộc khảo sát hồi tháng 10 năm 2016.

90% những người theo Dân chủ, 50% những người theo Cộng hòa, và 54% những người sở hữu súng muốn luật súng của Mỹ được tăng cường chặt chẽ hơn.

Theo AP

VOA Express

XS
SM
MD
LG