Đường dẫn truy cập

Học sinh gốc Việt tuần hành đòi quốc hội Mỹ hành động


Những người biểu tình hôm 24/3 cầm hình ảnh các nạn nhân thiệt mạng trong các vụ xả súng ở trường học.
Những người biểu tình hôm 24/3 cầm hình ảnh các nạn nhân thiệt mạng trong các vụ xả súng ở trường học.

Học sinh gốc Việt ở Mỹ hôm 24/3 đã hòa vào dòng người lên tới hàng trăm nghìn, tuần hành khắp Hoa Kỳ, kêu gọi các nhà lập pháp phải có các quyết sách nhằm kiểm soát súng ống và ngăn chặn tình trạng bạo lực do súng đạn gây ra.

Lẫn trong hàng chục nghìn người đổ về thủ đô Washington, Bảo Nguyễn, học sinh cấp hai từ tiểu bang Virginia, hô vang “Bỏ phiếu phế truất họ”, các nhà lập pháp không hành động để kiểm soát súng ống, trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 sắp tới.

Học sinh không thể tiếp tục phải sợ hãi khi đến trường nữa và chỉ vui khi đi học.
Em Bảo Nguyễn nói.

Bảo cho biết em quyết định tham gia cuộc xuống đường rầm rộ vì “thấy đã quá đủ rồi”.

“Học sinh không thể tiếp tục phải sợ hãi khi đến trường nữa và chỉ vui khi đi học”, em nói, nhấn mạnh tới vụ bắn giết 17 học sinh ở Florida một tháng trước.

Phát biểu trước "biển người" biểu tình gần quốc hội Mỹ, David Hogg, một học sinh sống sót trong vụ xả súng này, nói: “Nếu các bạn lắng nghe thật kỹ, các bạn có thể thấy những người nắm quyền đang run rợ”.

Em cảnh báo: “Chúng ta sẽ loại bỏ các công chức chỉ quan tâm tới những người vận động ủng hộ súng ống”.

Còn với học sinh gốc Việt Bảo Nguyễn, em cho rằng các nhà làm luật “sẽ nhận ra rằng có nhiều người cảm thấy họ cần phải làm điều gì đó”.

Tôi hy vọng rằng các sự kiện hiện nay sẽ truyền cảm hứng cho các em tiếp tục đòi hỏi thay đổi khi các em trưởng thành...
Chị Ariel Bùi nói.

Chị Ariel Bùi, một nhạc sĩ gốc Việt tham gia nhiều các hoạt động vì cộng đồng ở Nashville, tiểu bang Tennessee, nói rằng chị “thực sự tự hào và được các bạn trẻ truyền cảm hứng vì các em đã tự mình nắm lấy cơ hội”.

“Khác với các nhóm khác, các bạn trẻ không có cơ hội ngoài việc sử dụng quyền Tu chính án Thứ nhất [về việc tự do biểu đạt và hội họp] vì các em chưa đến tuổi bầu cử”, chị Ariel nói.

“Tôi hy vọng rằng các sự kiện hiện nay sẽ truyền cảm hứng cho các em tiếp tục đòi hỏi thay đổi khi các em trưởng thành, gia nhập chính trường, đấu tranh vì những gì các em tin tưởng và cho chúng ta thấy một tương lai tốt đẹp hơn”.

Không chỉ ở thủ đô Washington DC, các bạn trẻ và người thân còn đổ ra các thành phố khác khắp nước Mỹ như New York, Los Angeles và Boston.

Ban tổ chức cho biết rằng có hơn 800 cuộc xuống đường ở Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới như London, Sydney hay Stockholm.

Vẫn có những điều nhỏ bé các bạn có thể làm và không phải mọi chuyện là điều bất khả kháng nếu các bạn nỗ lực và sáng tạo.
Em Bảo Nguyễn nói.

Về sự hưởng ứng rầm rộ này, em Bảo Nguyễn cho biết “cảm thấy tự hào vì những người bạn cùng trang lứa cũng đi biểu tình" và "nhận ra rằng vẫn còn niềm tin vào con người”.

Khi được hỏi nếu có cơ hội nói với những người bạn ở Việt Nam, em muốn nói gì, học sinh cấp hai này trả lời:

"Vẫn có những điều nhỏ bé các bạn có thể làm và không phải mọi chuyện là điều bất khả kháng nếu các bạn nỗ lực và sáng tạo”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG