Đường dẫn truy cập

Hai cảnh Giáng Sinh vui buồn


Đường phố Bắc Kinh mấy hôm nay có vẻ giống các thành phố phương Tây; đèn đóm đủ màu, cây thông, và cả Ông Già Noen
Đường phố Bắc Kinh mấy hôm nay có vẻ giống các thành phố phương Tây; đèn đóm đủ màu, cây thông, và cả Ông Già Noen

Dù Trung Quốc không có nhiều người theo đạo Ky-tô nhưng Giáng Sinh năm nay, người Trung Quốc có nhiều người mừng lễ; trái ngược với Hy Lạp, đất nước đang mắc nhiều nợ nần.

Đường phố Bắc Kinh mấy hôm nay có vẻ giống các thành phố phương Tây; đèn đóm đủ màu, cây thông, và cả Ông Già Noen.

Đối với nhiều người Trung Quốc đây là dịp mua sắm, đối với nhiều người khác đây cũng là dịp đoàn tụ với người thân. Một phụ nữ ở Bắc Kinh nói với VOA:

“Đối với giới trẻ Trung Quốc, Giáng Sinh ngày càng trở thành một dịp tụ tập quan trọng.”

Dân chúng cũng được chính quyền động viên mua sắm trong mùa Giáng Sinh, vì Bắc Kinh có kế hoạch tăng mức tiêu dùng nội địa. Bà Trần Xuyên Phương, chủ một cửa hàng lưu niệm cho biết:

“Hàng hóa trong mùa Giáng Sinh bán chạy hơn mùa Tết vì mừng Giáng Sinh ngày càng là một xu hướng phổ biến tại Trung Quốc.”

Một người đàn ông cho biết ông đang tìm mua mấy món trang hoàng cho cây Giáng Sinh, và cho đến giờ này ông đã chi khoảng một ngàn nhân dân tệ, độ 150 đôla Mỹ, cho các món có liên quan đến Giáng Sinh.

Nhưng cách đó nửa vòng trái đất, tại Hy Lạp, nơi mà lễ Giáng Sinh đã cử hành từ mấy trăm năm qua, không khí năm nay có vẻ bớt nhộn nhịp.

Các biện pháp khắc khổ của chính phủ nhằm giảm bớt công nợ làm cho nhiều người tiêu dùng giảm bớt ăn xài. Một phụ nữ trên đường phố Athens nói với VOA:

“Bây giờ người ta thắt lưng buộc bụng hơn, thậm chí khi muốn mua một món gì quan trọng, người ta cũng suy nghĩ xem liệu ngày mai sẽ ra sao.”

Nhưng bà vẫn giữ vẻ lạc quan, dù năm này không mua đủ quà cho tất cả những người thân:

“Cuộc sống bây giờ có khó khăn, nhưng tôi cũng cố xoay sở đầu này một chút, đầu kia một chút để có quà cho mọi người trong gia đình.”

Trên con đường buôn bán tấp nập ở Athens, các chủ cửa hàng cho biết số bán năm nay xuống từ 50 đến 60%, kể cả những người đi dạo quanh các cửa hàng xem chơi cho biết cũng bớt đi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG