Đường dẫn truy cập

Trung Quốc yêu cầu Nga tránh xa Biển Đông


Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vị Dân yêu cầu các nước không có liên quan đến tranh chấp Biển Đông nên tránh xa khu vực này.

Sau cuộc tranh cãi với Ấn Độ về dự án hợp tác thăm dò dầu khí của New Delhi với Việt Nam tại các lô mà Hà Nội tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, Trung Quốc lên tiếng yêu cầu Nga chớ nên có các hoạt động tương tự như Ấn Ðộ theo lời mời của phía Việt Nam.

Trước tin các công ty dầu khí của Việt và Nga đã ký thỏa thuận thăm dò dầu khí tại Biển Đông, tại buổi họp báo ngày 10/4, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lưu Vị Dân, yêu cầu các nước không có liên quan đến tranh chấp Biển Đông nên tránh xa khu vực này.

Ông Lưu nói Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi tại Biển Đông. Vẫn theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh hy vọng các tranh chấp có thể được giải quyết thông qua thương lượng giữa các nước liên quan và các công ty của các nước ngoài khu vực Biển Đông nên tránh dính líu vào các tranh chấp trong vùng.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã yêu cầu Ấn Độ ngưng hợp tác thăm dò dầu khí với Việt Nam trên Biển Đông. Tuy nhiên, New Delhi đã gạt qua một bên lời kêu gọi này.

Ấn Độ khẳng định dự án hợp tác với Hà Nội tuân thủ đúng luật quốc tế, đồng thời tuyên bố rằng Biển Đông thuộc sở hữu toàn thế giới.

Nguồn: PTI, China Daily

VOA Express

XS
SM
MD
LG