Đường dẫn truy cập

Con đường tới Kremlin đi qua Yaroslavl


Ông Yevgeny Urlashov một người ngoài đảng đương quyền đắc cử thị trưởng Urlashov, thành phố nằm cách Moscow khoảng 250 km về hướng đông bắc
Ông Yevgeny Urlashov một người ngoài đảng đương quyền đắc cử thị trưởng Urlashov, thành phố nằm cách Moscow khoảng 250 km về hướng đông bắc

Tại Nga, đối lập chính trị không chấm dứt với việc Thủ Tướng Vladimir Putin đắc cử Tổng Thống hồi tháng trước để nắm quyền một nhiệm kỳ sáu năm nữa. Thông tín viên James Brooke của đài VOA thực hiện chuyến du hành bốn giờ tới khu vực phía bắc Moscow để tìm hiểu về một thắng lợi lớn của phe đối lập tại thành phố Yaroslavl.

Hai năm trước đây, khi thành phố Yaroslavl trên bờ Sông Volga gần tới ngày kỷ niệm 1000 năm thành lập, Thủ Tướng Nga Vladimir Putin đã đổ nhiều triệu đô la vào việc tu bổ các giáo đường và và phục hồi thành lũy có từ thời trung cổ của thành phố.

Rồi tai họa đã nổ ra hồi tháng Chín năm ngoái. Tình cảm chống điện Kremlin tăng vọt sau khi một phi cơ chở đội khúc côn cầu của thành phố này bị rơi một thời gian ngắn sau khi cất cánh khiến hầu hết những người trên tầu thiệt mạng, chỉ còn lại một người sống sót.

Đội cầu này đã buộc phải tham gia một trận đấu ở xa bởi vì Tổng Thống Dmitry Medvedev đã sử dụng sân đấu của họ để tổ chức một hội nghị.

Thủ Tướng Putin đã viếng thăm thành phố này và đặt vòng hoa trên linh cữu của 26 cầu thủ. Nhưng cử chỉ này chưa đủ.

Vào tháng này, khi Yaroslavl bầu thị trưởng, ông Yevgeny Urlashov, một người ngoài đảng đương quyền đã đánh bại ứng cử viên thân điện Kremlin với đa số 70 trên 28.

Ông Urlashov nói rằng, vụ máy bay rơi đã khiến nhiều người quay lưng lại với Moscow.

Ông nói rằng 100.000 người đã tới sân đấu khúc côn cầu để đặt hoa. Nhưng ngoài sự kiện vừa kể còn có nhiều yếu tố hơn đã đưa tới những lá phiếu chống điện Kremlin.

Ông Urlashov nói rằng dân chúng đã chán ngấy tình trạng tham nhũng ngày càng gia tăng liên quan tới viên thị trưởng thân điện Kremlin, một người đã cai trị thành phố này trong 23 năm.

Ông cho biết, cư dân ở đây muốn có sự thay đổi ôn hòa để tiến tới một hệ thống chính trị cởi mở, minh bạch, và có tính cạnh tranh hơn.

Loại dân chủ phát sinh từ quần chúng đã gây chú ý cho điện Kremlin. Mới đây, các ứng cử viên đối lập đã giành được thắng lợi trong nhiều cuộc bầu cử thị trưởng ở Yaroslavl và 4 thành phố lớn khác.

Vào tháng Năm, một đạo luật mới sẽ cho phép bầu cử trực tiếp các thống đốc. Để tranh thủ trước, điện Kremlin vội vã chỉ định các thống đốc tám vùng quan trọng, trong đó có Moscow.

Ông Andrey Chekanov, người ủng hộ ông Urlashov, tin rằng giờ đây con đường chính trị dẫn tới điện Kremlin sẽ đi qua những thành phố giống như Yaroslavl.

Ông nói trong một nước mà gần 60% số người trưởng thành sử dụng Internet thì người ta cũng ngày càng gia tăng suy nghĩ độc lập.

Ông Alexander Sokolov, người điều hành một tổ chức dân sự hành động ở địa phương, cho hay cư dân thành phố Yaroslavl biết là có nhiều dự án đã được hứa hẹn trong dịp kỷ niệm 1000 năm thành phố này chẳng bao giờ được hoàn tất.

Ông nói chính quyền không giữ lời hứa, và cư dân đang đợi câu trả lời.

Giờ đây, trong lúc chuẩn bị lễ tuyên thệ nhậm chức vào mùng 7 tháng Năm, ông Vladimir Putin sẽ phải đối diện với một nước Nga ngày càng sẵn sàng hơn để nói lên tiếng “không!“

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG