Đường dẫn truy cập

Việt Nam ủng hộ đề nghị của Philippines về Biển Đông


Tổng thống Philippines, Benigno Aquino, đề nghị các nước trong Hiệp hội ASEAN nên cùng nhau giải quyết vấn đề Biển Đông trước khi mời Trung Quốc tham gia thảo luận
Tổng thống Philippines, Benigno Aquino, đề nghị các nước trong Hiệp hội ASEAN nên cùng nhau giải quyết vấn đề Biển Đông trước khi mời Trung Quốc tham gia thảo luận

Báo chí của Philippines ngày 9/4 loan tin Việt Nam hoàn toàn ủng hộ đề nghị của Philippines về biện pháp đa phương trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông bằng cách giải quyết vấn đề thông qua Hiệp hội ASEAN.

Phát ngôn nhân của Tổng thống Philippines, ông Edwin Lacierda, dẫn lời Ngoại trưởng Albert del Rosario cho hay Thủ tướng Việt Nam đưa ra tuyên bố này tại thượng đỉnh ASEAN trong tuần qua ở Kampuchea.

Ông Lacierda, người tháp tùng Tổng thống Philippines sang Kampuchea dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN, nói Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh rằng ASEAN nên nhanh chóng soạn thảo các yếu tố của Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông và sau đó có thể mời Trung Quốc tham gia thảo luận.

Người phát ngôn cho Tổng thống Philippines cho biết Thủ tướng Việt Nam khẳng định Hà Nội ủng hộ quan điểm của Manila.

Tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN ngày 3 và 4/4 vừa qua, Tổng thống Philippines, Benigno Aquino, đề nghị các nước trong Hiệp hội ASEAN nên cùng nhau giải quyết vấn đề Biển Đông trước khi mời Trung Quốc tham gia thảo luận.

Phát biểu với báo giới nhân dịp này, ông Aquino nói không thể có giải pháp song phương cho một vấn đề đa phương.

Philippines cũng cho biết sẵn sàng chủ trì một cuộc họp tìm ra giải pháp ôn hòa cho vụ tranh chấp giữa 6 nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, bao gồm 4 nước Đông Nam Á là Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines, cùng với Trung Quốc và Đài Loan.

Nguồn: The Philippine Star, Philippinenews.ca

VOA Express

XS
SM
MD
LG