Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Singapore thảo luận về vấn đề Biển Đông


Tổng thống Singapore Trần Khánh Viêm
Tổng thống Singapore Trần Khánh Viêm

Singapore và Việt Nam thảo luận về cách thức giải quyết những vụ tranh chấp ở Biển Đông.

Theo tường thuật của tờ Channel News Asia, trong chuyến công du Việt Nam 5 ngày kết thúc hôm thứ 6 của Tổng thống Singapore Trần Khánh Viêm (Tony Tan), đôi bên đã thảo luận về vấn đề xung đột ở Biển Đông.

Ông Trần Khánh Viêm cho biết đôi bên đồng ý với nhau rằng các bên liên hệ nên giải quyết vấn đề này bằng đường lối hòa bình và dựa trên cơ sở của Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển.

Vị tổng thống của Singapore cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông.

Bài tường thuật cho biết thêm rằng Singapore và Việt Nam đang chuẩn bị nâng mối quan hệ song phương lên một mức cao hơn và nới rộng sự hợp tác ra khỏi lãnh vực kinh tế.

Sự hợp tác trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh quốc tế, chống khủng bố, và ngăn chận tội phạm xuyên biên giới là những vấn đề đang được xem xét trong lúc hai nước chuẩn bị thiết lập Quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược.

Phó Thủ tướng Singapore Trương Chí Hiền (Teo Chee Hean) sẽ đến Việt Nam để thảo luận về việc tăng cường hợp tác trong các lãnh vực này.

Về lãnh vực kinh tế, Tổng thống Trần Khánh Viêm cho biết chính phủ ông sẽ khuyến khích các công ty Singapore hợp tác với các công ty Việt Nam để đầu tư ở các nước láng giềng như Lào, Campuchia và Miến Điện.

Ông cho rằng các công ty Việt Nam đã trưởng thành sau hơn 20 năm qua và giờ đây đã có khả năng đầu tư ra nước ngoài.

Ông nói rằng vì Singapore có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển đầu tư ra nước ngoài nên đây là một lãnh vực hợp tác mới, mang lại nhiều lợi ích cho cả hai nước.

Ông cũng cho biết đôi bên đang xem xét tới khả năng xây dựng một khu công nghiệp thứ 6 của Singapore ở Sài Gòn. Hồi đầu tuần này, Singapore đã được chính thức cấp phép để xây khu công nghiệp thứ 5 ở Quảng Ngãi với kinh phí hơn 330 triệu đô la.

Nguồn: Channel News Asia/VOV

Channel News Asia/VOV

VOA Express

XS
SM
MD
LG