Đường dẫn truy cập

Luật sư nhân quyền mù ở Trung Quốc được giải cứu khỏi tình trạng giam lỏng


Luật sư khiếm thị Trung Quốc Trần Quang Thành

Luật sư nhân quyền mù Trần Quang Thành ở Trung Quốc đã thoát khỏi căn nhà của ông ở tỉnh Sơn Đông, nơi ông bị giam lỏng dưới sự canh gác cẩn mật. Ông cho biết bây giờ ông đang lo ngại về sự an toàn của những người trong gia đình và những người khác đã giúp ông.

Trong một cuộc giải cứu táo bạo, những người ủng hộ đã giúp luật sư Trần Quang Thành rời khỏi căn nhà của ông, nơi giới hữu trách đã giam ông trong khoảng 18 tháng nay. Hiện chưa có chi tiết về cuộc đào thoát và chưa biết rõ hiện giờ ông đang ở đâu.

Vị luật sư khiếm thị này đã trốn thoát hôm Chủ nhật và ngày hôm nay ông đã đưa ra những phát biểu đầu tiên trong một đoạn video đăng trên nhiều trang mạng khác nhau.

Trong video này ông Trần nói với Thủ tướng Ôn Gia Bảo rằng sự ngược đãi mà ông đã trải qua trong lúc bị quản thúc tại gia còn tệ hại hơn những gì mà những người ủng hộ ông đã nói tới.

Ông Trần nói thêm rằng bây giờ ông được tự do nhưng ông rất lo ngại cho sự an toàn của gia đình ông.

Ông cho biết vợ ông, con ông và mẹ ông vẫn đang bị nhà chức trách địa phương khống chế và có thể bị bách hại. Ông nói thêm rằng vì bây giờ ông đã trốn đi cho nên ông e rằng sự trả đũa của nhà chức trách sẽ có tính chất mà ông gọi là “điên cuồng.”

Những nhân vật tranh đấu cho biết hồi tháng 7 năm ngoái nhà chức trách địa phương đã đánh đập ông Trần và vợ ông một cách dã man trong 4 giờ đồng hồ. Vụ này đã làm bùng ra tin đồn cho rằng ông đã chết.

Trong khi đó, các nhà tranh đấu nói rằng chính quyền địa phương đã câu lưu những người trong gia đình ông Trần, đã xô xát với họ sau khi ông trốn thoát.

Trong băng video phổ biến hôm nay, ông Trần thúc giục chính quyền trung ương điều tra về tình hình ở quê ông gần thành phố Lâm Nghi của tỉnh Sơn Đông.

Ông tố cáo các giới chức địa phương tham ô và họ muốn giam giữ ông để những hành vi tội phạm của họ không bị phanh phui.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vị Dân đã từ chối bình luận về vụ này.

Ông Lưu nói rằng ông đã xem điều mà ông gọi là “những báo cáo liên hệ” nhưng ông không có thông tin nào để trình bày với báo chí.

Các nhà tranh đấu cho biết ông Trần Quang Thành đang ở một nơi nào đó ở thủ đô Bắc Kinh, và một số nguồn tin nói rằng có lẽ ông đã vào tòa Đại sứ Mỹ. Những người mục kích hôm nay cho biết họ không thấy có điều gì bất thường bên ngoài sứ quán Hoa Kỳ và các phát ngôn viên sứ quán nói rằng họ cũng không có thông tin gì về vụ ông Trần Quanh Thành vào lúc này.

Ông Trần Quang Thành, 40 tuổi, là một luật sư tự học. Ông bị chính phủ Trung Quốc bỏ tù 4 năm sau khi phanh phui những vụ cưỡng bức phá thai và triệt sản của các giới chức kế hoạch hóa gia đình. Ông bị quản thúc tại từ khi được thả khỏi nhà tù hồi tháng 9 năm 2010.

Vụ trốn thoát của ông Trần được loan báo một tuần trước khi diễn ra những cuộc thảo luận cấp cao định kỳ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, trong đó vấn đề nhân quyền. Vụ này cũng diễn ra vào một thời điểm mà đảng Cộng Sản đương quyền ở Trung Quốc đang ra sức duy trì ổn định xã hội trước cuộc chuyển giao quyền lãnh đạo vào mùa thu năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG