Đường dẫn truy cập

Công ty Trung Quốc đầu tư lớn về dự án sòng bài tại Lào


Bà Ouy Kham một dân làng bị dời cư nói ở làng cũ chúng tôi có lợi tức nhưng đến làng này, chúng tôi chỉ tiêu tiền, chúng tôi không biết bán cái gì để sống
Bà Ouy Kham một dân làng bị dời cư nói ở làng cũ chúng tôi có lợi tức nhưng đến làng này, chúng tôi chỉ tiêu tiền, chúng tôi không biết bán cái gì để sống

Gần khu tam giác vàng nổi tiếng, nơi biên giới của 3 nước Lào, Thái Lan và Miến Điện hội tụ, một công ty Trung Quốc có kế hoạch biến một khu vực rộng lớn rừng và đất trồng trọt, một thời là nơi buôn bán thuốc phiện, thành một nơi thu hút du khách. Công ty Kings Romans cho biết đang xây dựng một nền kinh tế mới đặt nền tảng một phần vào một sòng bài tráng lệ.

Sòng bài Kings Romans do Trung Quốc điều hành là một đặc điểm đáng để ý và hào nhoáng nhất nằm về phía Lào của Khu Tam Giác Vàng thuộc sông Mekong.

Công ty Kings Romans ký một hợp đồng thuê mướn 99 năm với chính phủ Lào để phát triển và điều hành một đặc khu kinh tế tại một dải đất vùng nông thôn rộng hơn 100 kilômét vuông.

Đây là những kế hoạch đầy tham vọng.

Một người trong trong ban tham mưu chỉ vào bản đồ và nói: “Đây sẽ là phi trường, Đây sẽ là khu công nghiệp. Đây sẽ là một cây cầu nối liền Thái Lan và Miến Điện. Toàn thể dự án sẽ được hoàn tất trong vòng 20 năm tới.”

Hiện nay, đường băng phi trường tương lai chỉ mới là một con lộ.

Tuy nhiên việc xây dựng đang náo nhiệt và công nhân đang phá rừng và san bằng những ngọn đồi.

Hàng trăm người phải di dời vì việc xây dựng này đã được định cư ở nơi khác, và được cấp nhà mới ở Làng Tam giác Vàng vừa được khánh thành.

Trong một đám tang gần đây, những cư dân mới đánh bài, cờ bạc và nói về đời sống trong làng do công ty xây.

Bà Ouy Kham nói ở đây không có đủ cây cối nên quá nóng không thể trồng trọt được. Các con của bà hiện sang Thái Lan cày cấy để kiếm tiền.

Bà Ouy Kham nói: “Tại làng cũ chúng tôi có lợi tức nhưng đến làng này, chúng tôi chỉ tiêu tiền mà thôi. Chúng tôi không biết bán cái gì để sống. Sống tại đây chúng tôi không trồng được gì cả. Chúng tôi cố trồng rau nhưng không được tốt.”

Vào lúc công ty Kings Romans thay đổi khung cảnh của Khu Tam Giác Vàng, có công việc mới cho những công nhân có kỹ năng thích hợp.

Ông Khun Kyar Kan, một công nhân người Miến Điện đã làm việc trong đặc khu kinh tế trong 3 năm. Ông nói ngay cả khi lương bổng khá hơn nơi quê nhà nhưng cũng có những mặt hạn chế. Ông nói:

“Tại Miến Điện tôi làm nghề nông. Đây là công việc của tôi và tôi có thể đặt ra thời biểu của tôi… Ở đây tôi luôn luôn lo lắng bị mất việc vì tôi không thể tìm việc khác được. Ở đây chỉ có mỗi một công ty mà thôi.”

Vào lúc này tàu thuyền buôn bán và ngư dân là hình ảnh cuộc sống ở đây, trên sông Mekong.

Tuy nhiên công ty Kings Romans đã đặt vào nơi đây hàng trăm triệu đô la và những người giàu ngày càng tăng tại châu Á sẽ sớm tham gia với họ trong Vùng Tam giác Vàng vơí cảnh đẹp mà cũng đầy tiếng xấu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG