Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh không suy suyển trước luồng tiền ủng hộ ông Ngải Vị Vị


Một người đàn ông Trung Quốc chờ tại nhà của ông Ngải Vị Vị để góp tiền giúp họa sĩ này đóng thuế

Hôm nay, chính phủ Trung Quốc gạt đi những mối quan ngại về hậu thuẫn quần chúng ngày càng tăng dành cho người họa sĩ phản kháng Ngải Vị Vị, bị buộc tội trốn thuế. Hàng ngàn người Trung Quốc đang phản đối chính phủ và đi từ những nơi rất xa đến để đóng góp tiền giúp đóng thuế cho người họa sĩ.

Nghệ sĩ bất đồng chính kiến Ngải Vị Vị của Trung Quốc hôm nay nói rằng những người ủng hộ đã đi hàng ngàn kilomet từ khắp nơi ở Trung Quốc đến phòng vẽ của ông ở Bắc Kinh để góp tiền giúp ông đóng khoản thuế khổng lồ mà ông phải thanh toán trước tuần tới nếu không muốn bị truy tố hình sự.

Tuần trước, ông Ngải Vị Vị đã được lệnh phải đóng cho chính phủ 2 triệu 400 ngàn đôla tiền thuế còn thiếu trước ngày thứ Ba tới, nếu không sẽ bị đưa ra tòa và đi đến chỗ bị giam giữ dài hạn hơn.

Kể từ lúc đó, hàng ngàn người Trung Quốc đã đóng góp tiền mà những người phụ tá của ông này cho biết tổng cộng đã lên tới 1 triệu đôla.

Nhật báo Global Times của nhà nước gợi ý trong một bài xã luận tuần này rằng ông Ngải có thể bị truy tố về tội mà báo này mô tả là “gây quỹ bất hợp pháp” vì đã nhận các đóng góp để trả thuế.

Hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi không chịu đưa ra lời bình luận về việc liệu việc gây quỹ có là bất hợp pháp hay không.

Ông nói chính phủ không quan tâm đến cách thức mà công chúng làm để giúp ông Ngải, và sự kiện đó sẽ không làm thay đổi thực tế là người họa sĩ này đã trốn thuế và vi phạm luật pháp.

Ông Ngải cho biết ông kinh ngạc về hành động của những người ủng hộ, những người đã gửi tiền cho ông qua Internet và chuyển khoản ngân hàng. Những người khác còn tìm cách ném tiền mặt qua tường nhà ông, một số kèm theo những lời ủng hộ.

Thiện nguyện viên Trương Hải Ninh nói với các phóng viên rằng số tiền đóng góp lại có khả năng gây một tác động lớn hơn.

Ông Trương nói tổng số của hàng ngàn đóng góp nhỏ có thể tạo thành một lực lượng mạnh.

Tuy các giới chức Trung Quốc đã hạ giảm tầm quan trọng của phản ứng công chúng, có bằng chứng cho thấy giới kiểm duyệt đang đàn áp phong trào trên mạng, chận các phương tiện truyền thông xã hội và các hoạt động khác bầy tỏ hậu thuẫn cho ông Ngải.

Người họa sĩ này cho biết thân mẫu của ông dự định cầm cố căn nhà của bà để giúp ông đóng thuế và ông hy vọng sẽ trả được hết món nợ mà ông vẫn còn phủ nhận là thiếu trước kỳ hạn đã định là thứ Ba tuần tới.

Ông Ngải đã kiếm hàng triệu đôla qua việc bán các tác phẩm hội họa của ông trên khắp thế giới. Ông nói với các phóng viên rằng không phải ông ham tiền. Ông đã cam kết sẽ đền ơn những người tặng tiền cho ông, ngay cả những người chỉ có khả năng đóng góp có 1 đồng nguyên.

Ông nói điều ông cần là sự hỗ trợ tinh thần của mọi người ở Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG