Đường dẫn truy cập

Nhà hoạt động dân chủ thứ 3 ở Trung Quốc bị án tù trong tháng này


Nhà hoạt động dân chủ Trần Tây bị kết án 10 năm tù vì bị coi là xúi giục lật đổ nhà nước

Bà Navi Pilay, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc lên án bản án tù nặng dành cho nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc Trần Tây vào hôm thứ Hai và Trần Vệ hôm thứ Sáu. Bà nói những bản án này tiếp theo bản án dành cho luật sư nhân quyền Cao Trí Thạnh vào giữa tháng 12 vừa qua biểu hiện một bước thụt lùi khác cho việc bảo vệ và tăng tiến nhân quyền tại Trung Quốc.

Bà Navi Pillay, viên chức nhân quyền cao cấp nhất của Liên Hiệp Quốc nói bà lo ngại vì tình trạng leo thang đàn áp những hoạt động của các nhà bênh vực nhân quyền tại Trung Quốc.

Bà Ravina Shamdasani, phát ngôn viên của Cao uỷ Nhân quyền nói với Đài VOA là bản án 10 năm tù giam dành cho nhà hoạt động dân chủ Trần Tây của một toà án Trung Quốc hôm thứ Hai là một vụ thứ ba như vậy chỉ trong vòng 10 ngày. Ông bị kết án vì bị coi là xúi giục lật đổ nhà nước.

Bà nói là luật sư nhân quyền nổi tiếng Cao Trí Thạnh bị xử thêm 3 năm tù vào ngày 16 tháng 12, đúng vào lúc 5 năm quản chế của ông hết hạn. Bà nói thêm là đúng một tuần sau đó, ông Trần Vệ nhà hoạt động nhân quyền hàng đầu bị kết án 9 năm tù vì tội viết những bài xúi giục lật đổ nhà nước.

Bà Shamdasani nói: “Do đó chúng tôi được báo động vì một khuynh hướng rất đáng tiếc hiện đang xảy ra trong việc hạn chế những hoạt động của các người bảo vệ nhân quyền và tự do bày tỏ ý kiến tại Trung Quốc trong vài ngày qua ... Đây là một bước thụt lùi cho việc được hưởng nhân quyền tại Trung Quốc ..., và chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền Trung Quốc đảo ngược khuynh hướng này và trả tự do cho những người hành sử quyền bày tỏ ý kiến một cách ôn hoà.”

Phát ngôn viên Shamdasani nói Cao ủy Pillay tin tưởng chắc chắn là tôn trọng nhân quyền là một ước vọng phổ quát và tự do bày tỏ ý kiến là một quyền căn bản. Bà Shamdasani nói thêm là cao Ủy nhân quyền luôn luôn nhấn mạnh với các chính phủ là những nỗ lực đàn áp những quyền này sẽ thất bại trong dài hạn.

Bà Shamdasani nói: “Bất chấp nỗ lực của các quốc gia đàn áp những quyền này, đàn áp không thể nào thành công trong dài hạn trong việc thiết lập một xã hội ổn định. Cũng không thể thành công trong dài hạn bằng cách kiềm chế nhân quyền ở bên ngoài không cho tiến vào trong nước. Nhân quyền tự nó có tác động Như mới gần đây Quí vị đã chứng kiến Muà Xuân Ả Rập khi một số các chính phủ ra sức sử dụng mọi nguồn lực để đàn áp phong trào nhân quyền nhưng không thành công. Đàn áp không đem lại kết quả, và không có thể nào thành công.”

Trường hợp của hai ông Trần Tây và Trần Vệ có một số điểm chung. Cả hai người ở tuyến đầu trong những cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Thiên An Môn năm 1989. Ông Trần Tây từng bị kết án 3 năm tù vì tội tham gia biểu tình Thiên An Môn và ông Trần Vệ ngồi tù hơn 5 năm vì bày tỏ bất đồng chính kiến một cách ôn hoà.

Giờ đây, một lần nữa, cả hai người này bị lãnh những bản án nặng vì đã đặt nghi vấn về thành tích dân chủ Trung Quốc. Chỉ cách nhau có vài ngày, ông Trần Tây bị lãnh bản án 10 năm tù và ông Trần Vệ bị 9 năm tù về tội viết những bài xúi dục lật đổ nhà nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG