Đường dẫn truy cập

Chế tài siết chặt, các đại công ty lần lượt rời bỏ Nga


Một nhân viên đổ xăng cho khách hàng tại một cây xăng của BP ở Moscow

Các đại công ty năng lượng khổng lồ BP và Shell, ngân hàng toàn cầu HSBC và công ty cho thuê máy bay lớn nhất thế giới AerCap ngày 28/2 gia nhập danh sách ngày càng tăng các doanh nghiệp đang tìm cách rời bỏ Nga trong lúc các chế tài của phương Tây được siết chặt lên Moscow vì xâm lược Ukraine.

Phương Tây đã có những hành động trừng phạt Nga với một loạt chế tài bao gồm đóng cửa không phận đối với các máy bay Nga, chặn không cho một số ngân hàng Nga tiếp cận mạng lưới tài chánh toàn cầu SWIFT và hạn chế khả năng của Moscow sử dụng 630 tỉ đô la dự trữ ở nước ngoài.

Công ty Shell ngày 28/2 tuyên bố sẽ rời bỏ tất cả các hoạt động tại Nga.

“Chúng tôi không thể-và sẽ không-làm ngơ,” Giám đốc Điều hành Shell, ông Ben van Beurden, nói và gọi cuộc tấn công của Nga là “hành động quân sự hung hăng vô lối.” Ông cho biết thêm Shell đang trao đổi với các chính phủ về việc đảm bảo năng lượng cho châu Âu.

Đại công ty năng lượng BP của Anh, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Nga, loan báo hồi cuối tuần sẽ bỏ 20% cổ phần trong công ty quốc doanh Rosneft của Nga, với phí tổn đến 25 tỉ đô la, cắt phân nửa dự trữ xăng dầu và khí đốt của họ.

Equinor, công ty năng lượng chủ yếu do nhà nước Na Uy làm chủ, loan báo sẽ bắt đầu bỏ bớt những liên doanh tại Nga.

Ăn miếng trả miếng

Nga cấm các hãng hàng không của 36 nước không được vào không phận của Nga, trong đó có các nước châu Âu và Canada vốn đã đóng cửa không phận của họ đối với các máy bay Nga. Các giới chức Mỹ cho hay Washington đang cứu xét hành động tương tự.

Các công ty cho thuê bao gồm AerCap, công ty cho thuê máy bay lớn nhất thế giới với khoảng 5% máy bay cho các hãng hàng không Nga thuê, và hãng BOC Aviation cho biết sẽ chấm dứt hàng trăm hợp đồng cho các hãng hàng không Nga thuê máy bay vì chế tài.

Công ty dịch vụ chuyển vận hàng hóa UPS và FedEx tại Mỹ loan báo sẽ ngưng chuyển vận cho Nga và Ukraine.

Microsoft ngày 28/2 công bố sẽ gỡ bỏ ứng dụng điện thoại di động của hãng tin quốc doanh Nga, RT, ra khỏi các cửa hàng Ứng dụng Windows và cấm quảng cáo trên truyền thông do nhà nước Nga bảo trợ.

Google đã cấm RT và những kênh tin tức khác của Nga nhận tiền quảng cáo trên các trang mạng, ứng dụng và YouTube, tương tự như hành động của Facebook.

Giới đầu tư cũng lần lượt rút chân ra khỏi các công ty Nga.

Trong khi đó, cùng ngày 28/2, Tổng thống của 8 nước Trung và Đông Âu kêu gọi các nước thành viên trong Liên hiệp châu Âu lập tức cấp cho Ukraine quy chế thành viên EU và mở những cuộc thảo luận về việc cho Ukraine gia nhập EU, theo một thơ ngỏ được công bố ngày 28/2.

“Chúng tôi, Tổng thống của các nước thành viên EU: Cộng hòa Bulgaria, Cộng hòa Czech, Cộng hòa Estonia, Cộng hòa Latvia, Cộng hòa Lithuania, Cộng hòa Poland, Cộng hòa Slovakia, và Cộng hòa Slovenia mạnh mẽ tin rằng Ukraine xứng đáng được nhận vào EU ngay lập tức,” bức thư viết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG