Đường dẫn truy cập

Việt Nam chuẩn bị hồi hương công dân từ Ukraine trong lúc chiến sự tăng cao


Một người phụ nữ bế con khi tới biên giới Medyka với Ba Lan hôm 28/2 sau khi chạy khỏi Ukraine. Việt Nam đang chuẩn bị cho kế hoạch đưa công dân về nước trong lúc tình hình chiến sự ở Ukraine ngày càng xấu đi.

Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu các hãng hàng không trong nước chuẩn bị cho kế hoạch đưa công dân tại Ukraine về nước, dù trước đó đại sứ Việt Nam tại Kyiv nói sẽ không sơ tán công dân như các nước phương Tây, trong lúc cuộc tấn công của Nga tại đây ngày càng leo thang.

Theo truyền thông trong nước, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn hôm 28/2 yêu cầu các hãng hàng không gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways… chuẩn bị nguồn lực và xây dựng phương án khai thác các chuyến bay đưa công dân tại Ukraine về nước. Các kế hoạch này, gồm việc chuẩn bị máy bay, phi công và tiếp viên, sẽ phải được báo cáo cho Cục Hàng không trước ngày 2/3.

Bamboo Airways, hãng hàng không tư nhân non trẻ nhất của Việt Nam, công bố đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện và phương án vận chuyển công dân Việt Nam tại Ukraine hồi hương, theo VnExpress.

Yêu cầu của Cục Hàng không được đưa ra sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo “nhanh chóng đưa công dân Việt Nam rời khỏi khu vực nguy hiểm” trước tình hình chiến sự tại Ukraine với công điện được ban hành ngày 26/2.

Có khoảng 7.000 người Việt Nam hiện đang sinh sống ở Ukraine, chủ yếu ở Kharkiv, Odesa và Kyiv.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ở Hà Nội, Lê Thị Thu Hằng, hôm 23/2 nói rằng Việt Nam “hết sức quan ngại trước tình hình xung đột vũ trang ở Ukraine” và rằng chính phủ rất quan tâm đến tình hình cộng đồng người Việt Nam tại đây. Trả lời phóng viên ngay trước khi Nga phát động cuộc tấn công vào Ukraine hôm 24/2, bà Hằng cho biết các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn cùng các cơ quan chức năng trong nước đang phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân.

Việt Nam hiện vẫn chưa đưa ra quan điểm của mình về việc Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, mà các nước phương Tây gọi là xâm lược trong khi Trung Quốc đang đứng về phía Nga.

Trước đó hơn 1 tuần, khi Mỹ khẳng định việc Tổng thống Putin đã ra lệnh tấn công Ukraine và đưa công dân về nước, thì Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch nói với Tuổi Trẻ rằng sẽ không sơ tán công dân ở Ukraine như các nước phương Tây vì cho rằng tình hình người Việt tại Ukraine vẫn “rất ổn định.” Ông Thạch lúc đó nói rằng thông tin có thể xảy ra chiến tranh “gây tâm lý hoảng loạn không cần thiết.”

Trong một đăng tải trên Facebook cá nhân, ông Thạch hôm 24/2 cho biết rằng có những tiếng nổ lớn xung quan khu vực đại sứ quán Việt Nam ở Ukraine và “anh em ĐSQ (đại sứ quán) đã xuống tầng hầm.” Người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Kyiv nói rằng: “Tình hình hiện nay tốt nhất là ở đâu ở đấy. Sơ tán giờ này là không an toàn.”

Trong khi đó một số người Việt ở Ukraine nói với VOA hôm 25/2 rằng cộng đồng người Việt Nam tại đây đang rất lo lắng và tìm cách lánh nạn cũng như sơ tán đến nơi khác.

Cuộc tấn công của Nga vấp phải sức kháng cự mãnh liệt từ lực lượng của Ukraine và chính phủ Kyiv nói đã giữ được Kharkiv, thành phố lớn thứ 2 của nước này và là nơi có cộng đồng người Việt sinh sống lớn nhất tại Ukraine.

Thông tin từ Bộ Nội vụ Ukraine cho biết có 352 dân thường đã thiệt mạng trong cuộc xâm lược của Nga, trong đó có 14 trẻ em, và gần 1.700 người bị thương. Hiện chưa rõ ngay là trong số này có công dân Việt Nam nào hay không, và chính phủ Việt Nam chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về thương vong liên quan tới người Việt sau 5 ngày chiến sự tại Ukraine.

Cho đến nay có ít nhất 300.000 người tị nạn Ukraine đã vào lãnh thổ của các nước thuộc Liên minh châu Âu để lánh nạn và khối này đang chuẩn bị cho khối lượng người đến lớn hơn nữa.

Liên minh châu Âu và Canada hôm 27/2 đã đóng cửa không phận của họ đối với máy bay Nga trong khi Mỹ đang xem xét hành động tương tự. Nhiều nước châu Âu, trong đó có Đức, Anh và Pháp, đã cấm Nga không được sử dụng không phận của họ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG