Đường dẫn truy cập

EU xem xét khả năng cho Ukraine gia nhập


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 28/2 ký một yêu cầu chính thức xin EU cho Ukraine gia nhập.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 28/2 ký một yêu cầu chính thức xin EU cho Ukraine gia nhập.

Các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu có thể thảo luận về khả năng Ukraine gia nhập EU tại cuộc họp thượng đỉnh không chính thức vào tháng Ba, một quan chức cao cấp EU cho biết ngày 28/2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 28/2 loan báo đã ký một yêu cầu chính thức xin EU cho Ukraine gia nhập.

Ukraine có một thỏa thuận liên kết với khối EU gồm 27 nước, nhưng muốn trở thành một thành viên hoàn toàn- điều mà Nga chống lại. Trước nay việc Ukraine gia nhập EU chưa được thảo luận hầu khỏi làm Nga phẫn nộ nhưng cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine đã thay đổi mọi chuyện, theo quan chức cao cấp của EU không muốn nêu tên.

“Cuộc xâm lược chưa từng có trước đây của Nga mà chúng ta đang thấy nhắm vào Ukraine, việc EU lên án mạnh mẽ việc này, sự phẫn nộ trong Liên hiệp châu Âu, các nước thành viên và công luận-tôi nghĩ đó cũng là một yếu tố sẽ quyết định cách thức chúng ta đáp ứng [với đơn xin gia nhập EU của Ukraine],” giới chức này cho biết.

Thủ tướng Slovenia, Janez Jansa, ngày 28/2 bày tỏ “ủng hộ hoàn toàn” thủ tục cấp tốc cho Ukraine gia nhập EU, trong khi Thủ tướng Cộng hòa Czech, Petr Fiala, tuyên bố cần đưa ra tín hiệu rõ ràng là Ukraine được hoan nghênh, hãng tin CTK dẫn lời ông cho biết hôm 28/2.

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU, ông Josep Borrell, nói ưu tiên ngay lập tức là hỗ trợ thực tiễn để Ukraine chống cuộc xâm lược của Nga, hơn là thảo luận những vấn đề dài hạn có thể mất nhiều năm.

“Chúng ta phải có đáp án cho những giờ khắc sắp tới, chứ không phải cho những năm sắp tới,” ông nói với phóng viên ngày 28/2 khi được hỏi về việc Ukraine gia nhập EU.

“Ukraine rõ ràng là viễn ảnh của châu Âu, nhưng hiện nay chúng ta phải chiến đấu chống lại một xâm lược cái đã.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG