Đường dẫn truy cập

Các ngân hàng quốc tế bắt đầu thi hành lệnh chế tài Nga


Trụ sở ngân hàng HSBC tại London.

Các tập đoàn ngân hàng HSBC của Anh, Societe Generale của Pháp, và các ngân hàng Hàn Quốc đang rút bớt quan hệ với một loạt các ngân hàng Nga, trong lúc thực thi lệnh chế tài của phương Tây đối với Nga.

Mỹ, Anh, châu Âu và Canada loan báo thêm chế tài đối với Nga hôm 26/2, kể cả việc cấm một số ngân hàng Nga tiếp cận hệ thống chi trả quốc tế SWIFT, sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Một thông báo của HSBC mà Reuters có được yêu cầu nhân viên áp dụng những chế tài toàn cầu lên Nga.

HSBC ít có hoạt động trực tiếp tại Nga. Giám đốc Tài chánh Ewen Stevenson hôm 22/2 cho biết HSBC có khoảng 200 nhân viên và lợi tức hàng năm là 15 triệu đô la tại thị trường Nga, một phần nhỏ trong số lợi tức toàn cầu 50 tỉ đô la của họ.

Tuy nhiên, là ngân hàng thương mại tài chánh hàng đầu thế giới và ngân hàng lớn hàng thứ hai châu Âu, HSBC là một mắt xích thiết yếu trong cơ chế ngân hàng toàn cầu và việc Nga bị cắt các dịch vụ của ngân hàng này là một đòn giáng mạnh đối với Moscow.

Thị trường chứng khoán châu Âu đã ngưng tư cách thành viên của ngân hàng Nga VTB Capital, nghĩa là VTB Capital không còn trao đổi trên Thị trường Chứng khoán London được nữa.

Hai ngân hàng hàng đầu tại Hàn Quốc ngày 28/2 xác nhận dù chưa nhận được hướng dẫn rõ ràng từ SWIFT, nhưng họ đã ngưng giao dịch tài chánh với ít nhất 7 ngân hàng Nga.

Ngân hàng Societe Generale của Pháp nói “đã dự trù trước và nhanh chóng áp dụng tất cả các biện pháp liên hệ đến những chế tài mới được áp đặt.”

Ngân hàng Deutsche, lớn nhất nước Đức, cho hay đã thành lập một trang mạng để giúp các công ty khách hàng đối phó với tình hình. Trang này bao gồm những tin tức về ảnh hưởng của các chế tài và những thay đổi trong chuyển khoản các chi trả quốc tế.

Dịch vụ ngân hàng toàn cầu

Thông tư nội bộ của HSBC cũng đề ra những chế tài khác do Anh, Liên hiệp châu Âu và Mỹ áp đặt và liệt kê những công ty của Nga là đối tượng của những chế tài, kể cả ngân hàng phát triển VEB.

HSBC chỉ rõ là theo chế tài của Mỹ, một thực thể do một cá nhân bị chế tài làm chủ từ 50% trở lên cũng bị chế tài, dù thực thể đó có hay không có tên trong danh sách chế tài.

Chế tài của EU áp dụng cùng một quy luật tương tự, HSBC nói.

Ngân hàng Shinhan của Hàn Quốc và một ngân hàng lớn thứ hai của Hàn Quốc cho hay sẽ ngưng cấp tín dụng thư và những trao đổi tài chánh khác cho các ngân hàng Nga PSB, VEB, VTB, Ngân hàng Otkritie, Novikombank, Sovcombank, và Sberbank.

Ngân hàng thứ hai của Hàn Quốc từ chối tiết lộ danh tánh vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Anh ngày 28/2 tuyên bố đang có thêm những biện pháp chống lại Nga phù hợp với Mỹ và EU trong đó có việc cấm các thực thể Anh thực thi những chuyển khoản với ngân hàng trung ương, Bộ Tài chánh và các quỹ đầu tư khác của Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG