Đường dẫn truy cập

Lực lượng Nga chiếm hai thành phố nhỏ ở Ukraine


Một xe tăng Nga ở vùng Lugansk, Ukraine, ngày 26/2/2022.

Các lực lượng xâm lược của Nga đã chiếm giữ hai thành phố nhỏ ở đông nam Ukraine và khu vực xung quanh một nhà máy điện hạt nhân, Reuters dẫn thông tin từ hãng thông tấn Interfax đưa tin hôm 28/2.

Sau khi phát động cuộc tấn công lớn nhất nhằm vào một quốc gia châu Âu kể từ Thế chiến II, Tổng thống Vladimir Putin đã đặt lực lượng răn đe hạt nhân của Nga vào tình trạng báo động cao hôm 27/2 trước làn sóng trả đũa của phương Tây đối với cuộc chiến Ukraine.

Các vụ nổ đã được nghe thấy vào lúc sáng sớm ngày 28/2 ở thủ đô của Kyiv và ở thành phố lớn Kharkiv, chính quyền Ukraine cho biết. Tuy nhiên, các nỗ lực của lực lượng mặt đất Nga nhằm chiếm các trung tâm đô thị lớn đã bị đẩy lùi, phía Ukraine nói thêm.

Tuy nhiên, Interfax dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của họ đã đánh chiếm các thị trấn Berdyansk và Enerhodar ở vùng Zaporizhzhya, đông nam của Ukraine cũng như khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya. Interfax cho biết hoạt động của nhà máy vẫn tiếp tục bình thường.

Hãng tin Ukraine bác bỏ thông tin cho rằng nhà máy hạt nhân đã rơi vào tay Nga.

Khi các chính phủ phương Tây tập trung ủng hộ nhiều hơn cho các lệnh trừng phạt chống lại Moscow, hoạt động ngoại giao được tiếp tục với việc Vatican tham gia nỗ lực chấm dứt xung đột bằng cách đề nghị “tạo thuận lợi cho đối thoại” giữa Nga và Ukraine.

Ukraine cho biết các cuộc đàm phán với Moscow mà không có điều kiện tiên quyết sẽ được tổ chức tại biên giới Belarus-Ukraine. Hãng thông tấn Nga Tass trích dẫn một nguồn tin không nêu tên cho biết các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu vào sáng 28/2.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ tổ chức một cuộc gọi với các đồng minh và đối tác vào ngày 28/2 để điều phối một phản ứng thống nhất về cuộc chiến ở Ukraine, Nhà Trắng cho biết.

Hoa Kỳ cho rằng ông Putin đang leo thang cuộc chiến với “lời lẽ nguy hiểm” về tư thế hạt nhân của Nga, trong bối cảnh các lực lượng Nga có dấu hiệu chuẩn bị bao vây các thành phố lớn ở Ukraine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG