Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Czech truy tố nhóm buôn ma túy của người Việt


Ảnh minh họa: Cảnh sát CH Czech đã triệt phá và truy tố 1 đường dây buôn bán ma tuy xuyên quốc gia do 3 người Việt cầm đầu. Nhóm này bị nghi đã vận chuyển hơn 700kg ma túy vào Úc.

Cảnh sát Cộng hòa Czech vừa truy tố 60 người tội buôn ma túy sau khi đột kích một nhóm buôn lậu cocaine và heroin vào Úc qua Mỹ và Thái Lan.

“Nhóm này do 3 người Việt Nam cầm đầu, một trong số đó hoạt động ở Cộng hòa Czech và 2 người còn lại ở các nước khác,” theo người phát ngôn của Trung tâm Chống Ma túy Quốc gia của Czech, Barbora Kudlackova.

AFP trích lời bà Kudlackova cho biết rằng những người cầm đầu đường dây buôn bán này thuê hầu hết các công dân Czech nghèo khổ và đang nợ nần làm người chuyển đồ.

11 người Việt bị bắt vì buôn bán ma túy tại Séc

Những người này đi thành từng cặp. Họ đặt vé nghỉ dưỡng ở Úc và tới đó bằng cách bay qua Mỹ và Thái Lan với 4 vali. Những vali này được trao đổi trong các chặng dừng chân.

“Ma túy được dấu trong hành lý khéo đến nỗi chúng không bị phát hiện khi qua máy quét X-quang hay chó đánh hơi của cảnh sát,” theo lời người phát ngôn Trung tâm Chống Ma túy Quốc gia.

Mỗi hành lý chứa 5kg ma túy – có nghĩa là mỗi chuyến đi đến Úc, họ vận chuyển được 20kg cocaine hoặc heroin.

Nhóm của những người Việt cầm đầu bị nghi là đã vận chuyển được hơn 700kg ma túy vào Úc.

Theo AFP, cảnh sát Czech nói họ đã truy tố 60 người chỉ riêng ở Czech cho tới thời điểm này và cho biết một người cầm đầu đang bị giam giữ.

Những người này đối diện với các mức án từ 10-18 năm tù nếu bị chứng minh có tội.

Cảnh sát Đức bắt 2 người Việt trong đường dây buôn người

Người Việt nhập cư ở Czech bị coi là thủ phạm chính buôn bán ma túy đá xuyên biên giới giữa Czech và Đức đang ngày càng tăng, theo South China Morning Post (SCMP).

Có khoảng 100.000 người Việt đang sinh sống ở Czech và là cộng đồng người thiểu số lớn thứ 3 ở quốc gia trung Âu này, chỉ sau người gốc Ukraine và người gốc Slovakia.

Làn sóng người Việt tới Czech ban đầu để làm công nhân và sau đó ở lại sau khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổi ở Đông Âu vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990. Họ bỏ việc tại các doanh nghiệp nhà nước và chuyển sang làm việc trong các nhà hàng ăn uống và bán hàng trên phố. Cả hai ngành nghề này đều có liên quan tới các tội phạm có tổ chức, theo tờ báo có trụ sở tại Hong Kong, SCMP.

Nhiều người Việt trước đây cũng từng bị bắt giữ ở Czech do liên quan đến buôn bán ma túy.

Tháng 1/2016, cảnh sát Czech đã bắt giữ 6 người Việt trong 1 đường dây được cho là sản xuất ma túy đá để bán bất hợp pháp ở Tây Âu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG