Đường dẫn truy cập

Việt Nam ‘bảo hộ công dân’ cho bé gái buôn lậu ngà voi bị TQ bắt


Bé gái người Việt bị phát hiện quấn quanh người khoảng 2 kg trang sức ngà voi.
Bé gái người Việt bị phát hiện quấn quanh người khoảng 2 kg trang sức ngà voi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao hôm 17/5 nói Việt Nam đã liên hệ với phía Trung Quốc để tìm hiểu thông tin về vụ bé gái người Việt 13 tuổi bị Trung Quốc bắt vì buôn lậu ngà voi ở biên giới, và sẽ có biện pháp bảo hộ công dân đối với bé gái này.

Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 17/5, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh liên hệ với các cơ quan chức năng tại Trung Quốc tìm hiểu thông tin của vụ việc và hướng xử lý của Trung Quốc về trường hợp này”, Zing dẫn lời bà Hằng nói.

Trước đó vào ngày 9/5, truyền thông Trung Quốc đăng tin và công bố đoạn video từ camera an ninh của hải quan Trung Quốc cho thấy một bé gái người Việt, được gọi tên là E Xuan, mặc đồng phục đi học dài tay giữa ngày nắng nóng và bước nhanh qua mặt các nhân viên hải quan ở biên giới Việt-Trung hôm 4/5.

Thấy dấu hiệu khả nghi, các nhân viên Trung Quốc đã chặn bé gái này lại kiểm tra và phát hiện có 30 vòng cổ và 19 chiếc nhẫn làm từ ngà voi được quấn quanh người em. Tổng cân nặng số trang sức ngà voi này vào khoảng 2 kg.

Bé gái khai đã được “một người nào đó” nói sẽ thưởng cho em nếu chịu mang lượng hàng này qua biên giới.

Việc mua bán ngà voi là một hoạt động bất hợp pháp theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Truyền thông Trung Quốc cho biết hiện vụ này đang được điều tra nên chưa rõ bé gái người Việt có phải đối mặt với cáo buộc hình sự nào hay không.

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Theo báo cáo năm 2016 của tổ chức Save the Elephans, Việt Nam là nước đứng đầu thế giới về buôn bán ngà voi bất hợp pháp. Báo cáo này nói sở dĩ thị trường này bùng nổ ở Việt Nam là do người dân thiếu thông tin.

“Việc thực thi pháp luật chưa chặt chẽ của Hải quan Việt Nam và Trung Quốc tại khu vực biên giới đất liền đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho buôn bán trái phép ngà voi, và tình trạng săn bắn trộm ngà voi ở châu Phi không có dấu hiệu giảm sút. Chính phủ Việt Nam đã thực hiện một số biện pháp nhưng không đủ để ngăn chặn nạn buôn lậu ngà voi trên mạng, các thành phẩm từ ngà voi vẫn được rao bán công khai trên các trang mạng trực tuyến”, báo cáo cho biết thêm.

Tham nhũng và quản lý kém ở Việt Nam cũng được xem là yếu tố góp phần mở rộng thị trường đen này, theo tổ chức quốc tế bảo vệ voi.

Việt Nam hứa ‘bảo hộ công dân’ cho thiếu niên buôn lậu ngà voi bị TQ bắt
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:33 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG