Đường dẫn truy cập

Ở Thái Lan quá hạn visa, 16 người Việt bị bắt


Bangkok là nơi có nhiều người Việt sang Thái bằng thị thực du lịch, sau đó ở lại làm việc bất hợp pháp.

16 người Việt Nam bị bắt sớm 5/2 tại tỉnh Nong Khai nằm ở đông bắc Thái Lan vì ở lại quá hạn visa du lịch để làm việc tại Bangkok.

Tờ The Nation dẫn lời đại diện của cơ quan xuất nhập cảnh Nong Khai cho biết rằng sau khi nhận được tin báo, cảnh sát chuyên trách về nhập cư đã chặn một chiếc xe tải nhỏ chở người nước ngoài trước một cây xăng tại huyện Nong Song Hong vào lúc 5 giờ sáng.

Cảnh sát phát hiện có 16 người Việt chen chúc trong xe với visa du lịch đã hết hạn từ lâu, trong khoảng từ 200 đến 325 ngày.

Những người bị bắt thừa nhận họ đã làm việc bất hợp pháp tại Bangkok và các tỉnh du lịch khác ở Thái, và đang trên đường trở về Việt Nam để ăn Tết Nguyên Đán.

Các công nhân Việt khai họ đã đi tàu lửa đến ga Kum Wapi ở tỉnh Udon Thani, rồi thuê chiếc xe tải để đi đến biên giới tại Nong Khai. Tài xế xe 39 tuổi cũng bị cảnh sát bắt.

Đây không phải là lần đầu tiên người Việt bị bắt ở Thái Lan vì ở quá hạn visa du lịch. Hồi cuối năm ngoái, 12 công dân Việt Nam cũng bị giữ ở tỉnh Nong Khai do ở quá thị thực, theo trang Tin Tức Việt Nam.

Thái Lan hiện đang có chiến dịch bắt giữ người nước ngoài ở lại quá hạn visa.

Theo trang tin BernarNews, chính phủ Thái cuối năm ngoái đã thể hiện quyết tâm tìm bắt khoảng 100.000 người nước ngoài đang lưu lại nước này bất hợp pháp sau khi hết hạn thị thực.

Phó Thủ tướng Thái Lan, tướng Prawit Wangsuwon, cho rằng trong cố những người ở lại quá hạn visa, có thể có những phần tử của Nhà nước Hồi giáo và tội phạm từ các nước sang, nên quyết tâm ra tay trấn áp nhằm ngăn chặn tình trạng buôn người, mua bán vũ khí, ma túy… do các phần tử nước ngoài thực hiện.

Theo quy định của Thái Lan, người ở lại quá hạn visa có thể bị cấm đến nước này từ 1 đến 10 năm, tùy theo thời hạn lưu trú bất hợp pháp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG