Đường dẫn truy cập

Chuyển lậu sừng tê giác, công nhân Việt lãnh án ở Singapore


Sừng tê giác được cân và lưu trữ tại Nam Phi.

Một công nhân xây dựng người Việt hôm 26/2 bị tuyên 15 tháng tù tại Singapore về tội vận chuyện sừng tê giác trái phép khi đang trên đường tới Luang Prabang, Lào, theo Straits Times.

Nguyen Vinh Hai, 29 tuổi, bị bắt ngày 31/8 năm ngoái khi đang quá cảnh tại sân bay Changi, Singapore. Dựa trên một nguồn tin báo, nhân viên hải quan Singapore đã chặn Hai lại và phát hiện 8 miếng sừng tê giác và một gói bột mài từ sừng nhập trái phép từ Angola trong hành lý của công nhân người Việt này.

8 miếng sừng tê giác nặng 2.98kg được đặt trong 5 hộp quà bọc bằng nhựa trong và giấy nhôm, và một gói 17,68g bột mài từ sừng được cuốn bằng giấy và giấy nhôm, nhét vào bên trong giày dép trong một túi hành lý.

Theo cáo trạng, số sừng trên được lấy từ ít nhất hai con tê giác đen. Tòa án Singapore đã tuyên bản án nghiêm khắc với án tù 15 tháng đối với Nguyen Vinh Hai, nói rằng hành động của công nhân người Việt đã tạo ra tiếng xấu cho Singapore như là một điểm trung chuyển động vật hoang dã bất hợp pháp, và hành vi phạm tội kiểu này rất khó phát hiện.

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, số lượng tê giác đen đã giảm khoảng 97,6% kể từ năm 1960. Hiện nay trên thế giới chỉ còn chưa tới 5.000 con tê giác đen.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sụt giảm số lượng lớn tê giác là do tình trạng săn bắt liên tục và nạn buôn bán sừng tê giác.

Thị trường đen này phát triển mạnh vì nhiều người, trong đó có ở Việt Nam, vẫn tin theo y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng sừng tê giác có thể chữa bách bệnh.

Với giá sừng tê giác trên thị trường hiện nay vào khoảng 65.000 đôla/kg, giá trị số sừng và bột bị Singapore tịch thu trong vụ này có thể lên đến khoảng 204.750 đôla.

Singapore là một điểm trung chuyển lớn với hơn 50 triệu hành khách đi lại mỗi năm, khiến cho quốc gia này dễ dàng được sử dụng trong kênh buôn lậu động vật có nguy cơ tuyệt chủng đến các nơi khác trên thế giới.

Trong lời khai trước tòa, Hai cho biết đã ly hôn và đang phải chăm sóc cha mẹ và đứa con 8 tuổi ở Việt Nam. Công nhân này nói anh hối hận về việc đã làm và xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Thẩm phán Shaiffudin Saruwan đã chấp thuận dời ngày bắt đầu hiệu lực thi hành án của Hai vào 6/9 năm ngoái.

Được biết, khung hình phạt tối đa cho hành vi phạm tội vận chuyển động vật có nguy cơ tuyệt chủng là 50.000 đôla tiền phạt đối với mỗi chủng loài. Tổng mức hình phạt không vượt quá 500.000 đôla và hai năm tù.

Chuyển lậu sừng tê giác, công nhân Việt bị Singapore tuyên án
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:11 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG