Đường dẫn truy cập

Cựu tổng thống Bờ Biển Ngà đối mặt với các thẩm phán ICC


Cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà Laurent Gbagbo trở thành cựu nguyên thủ quốc gia đầu tiên bị xét xử tại Tòa Hình sự Quốc tế
Cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà Laurent Gbagbo trở thành cựu nguyên thủ quốc gia đầu tiên bị xét xử tại Tòa Hình sự Quốc tế

Cựu tổng thống Bờ Biển Ngà Laurent Gbagbo đã lần đầu tiên ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) hôm nay để đối mặt với 4 cáo trạng về các tội ác chống lại loài người liên quan tới vai trò của ông trong đợt bạo lực hậu bầu cử gây chết người hồi năm ngoái.

Ông Gbagbo sẽ là cựu nguyên thủ đầu tiên bị đưa ra xử tại tòa án này kể từ khi được thành lập năm 2002.

Trong phiên xử hôm nay tại La Haye, ông Gbagbo đã nghe về quyền của mình nhưng từ chối nghe thẩm phán đọc các cáo trạng đối với mình.

Cựu tổng thống mặc bộ vest màu đậm.

Tại tòa, ông Gbagbo trả lời các câu hỏi của thẩm phán cũng như nói về vụ bắt giữ và việc ông bị chuyển giao cho ICC trong phiên xử kéo dài 20 phút.

Ông nói các binh sĩ Pháp đã bắt giữ ông tại phủ tổng thống ở Abidjan hồi tháng Tư và sau đó trao ông cho các lực lượng của tổng thống đương quyền, Alassane Ouattara.

Ông Gbagbo cũng nói rằng giới hữu trách Bờ Biển Ngà đã tổ chức điều ông cho là một phiên xử bất ngờ để cho phép việc chuyển giao ông cho La Haye hồi tuần trước.

ICC cho rằng ông Gbagbo là thủ phạm gián tiếp gây ra các vụ giết người, hãm hiếp và các tội ác khác trong 4 tháng đụng độ ở Bờ Biển Ngà.

Khoảng 3.000 người đã thiệt mạng và hơn một triệu người đã rơi vào cảnh thất tán trong bốn tháng nội chiến ở Bờ Biển Ngà sau khi nhà cựu lãnh đạo không chịu nhượng quyền cho ông Alassane Ouattara, người đánh bại ông trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2010.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG