Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ thực hiện chuyến thăm lịch sử đến Libya


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đến Tripoli, Libya, ngày 17 tháng 12, 2011

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leone Panetta đã tới Tripoli để thảo luận với chính phủ lâm thời Libya, trở thành vị bộ trưởng quốc phòng Mỹ đầu tiên tới thăm quốc gia Phi châu này.

Chuyến viếng thăm ngắn trong ngày hôm nay diễn ra một ngày sau khi Hoa Kỳ dỡ bỏ hầu hết các biện pháp chế tài Libya trong một nỗ lực nhằm giảm nhẹ vụ khủng hoảng tài chánh ở nước này.

Ông Panetta sẽ hội kiến Thủ tướng Abdurrahim el-Keib và Bộ trưởng Quốc phòng Osama al-Juwali trong ngày hôm nay. Trước đó, ông nói với báo chí rằng chuyến đi này sẽ cho ông cơ hội nhìn thấy tận mắt tình hình Libya hậu cách mạng và bày tỏ sự cảm kích đối với những người đã góp phần lật đổ lãnh tụ độc tài Moammar Gadhafi.

Hôm qua, Hoa Kỳ giải tỏa các tài sản của chính phủ Libya trị giá hơn 30 tỉ đô la, sau một hành động tương tự của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Liên hiệp quốc đã phong tỏa chừng 150 tỉ đô la tài sản của Libya ở nước ngoài sau khi cuộc nổi dậy chống ông Gadhafi bùng ra hồi tháng hai.

Tòa Bạch Ốc cho biết họ đã giải tỏa toàn bộ các tài sản của chính phủ và ngân hàng trung ương Libya nằm dưới quyền tài phán của Hoa Kỳ, nhưng sẽ tiếp tục phong tỏa tài sản của gia đình ông Gadhafi. Hoa Kỳ đã phong tỏa các tài sản đó hồi đầu năm nay trong lúc ông Moammar Gadhafi đàn áp cuộc nổi dậy chống lại quyền cai trị của ông trong 40 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG