Đường dẫn truy cập

Giá dầu trước thiên tai ở Nhật và bất ổn ở Trung Đông


Các bồn chứa dầu bị cháy tại cảng dầu Zwitina của Libya
Các bồn chứa dầu bị cháy tại cảng dầu Zwitina của Libya

Giá dầu thô tăng cao khi các chuyên gia năng lượng lo ngại tình hình chiến sự tại Libya; tình hình bất ổn tại Bahrain, Syria và Yemen.

Tại cảng dầu Zwitina của Libya ở phía đông bắc Benghazi, các bồn chứa dầu đang cháy cho thấy những tổn hại trong ngành sản xuất dầu của Libya – sụt giảm từ 1,6 triệu xuống dưới 400.000 thùng một ngày.

Shukri Ghanam, Chủ tịch Công ty Dầu Quốc Gia của Libya, nói nước ông rất muốn thấy dầu chảy trở lại.

Sự gián đoạn trong hoạt động sản xuất này làm giá dầu tăng quá cao, khiến người ta thêm lo ngại là tình trạng bất ổn này sẽ lan sang các quốc gia sản xuất dầu khác trong vùng Trung Đông.

Những tàn phá gây ra bởi trận động đất và sóng thần ở Nhật Bản càng làm cho người ta lo ngại thêm nữa. Các nhà phân tích nói rằng Nhật Bản chắc sẽ nhập khẩu thêm nhiều dầu và khí đốt để bù vào sự mất điện từ các nhà máy điện hạt nhân bị hư hại.

Oliver Roth, nhà hoạch định chính sách thị trường tại ngân hàng Close Seydler cho biết:

“Sự can thiệp ở Libya hiện nay không đóng vai trò lớn nào trong mối quan tâm của thị trường tài chánh. Chúng tôi quan tâm nhiều hơn tới giá dầu và tới nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật.”

Kết quả là giá dầu vẫn hết sức bất ổn. Ông Jan Randolph thuộc tổ chức IHS Global Insight dự kiến giá dầu sẽ tăng cao hơn nữa:

“Mức cầu gia tăng tương đối với mức cung. Đó là lý do tại sao giá dầu đã gia tăng trong mấy năm gần đây, nhưng sự gia tăng mạnh là vào lúc này. Và giá đó cộng thêm với thứ mà ta gọi là một lệ phí chống nguy cơ, làm cho giá dầu tăng thêm khoảng từ 10 tới 20 đô la một thùng. Điều đó có liên hệ rất nhiều tới những biến cố xảy ra hằng ngày.”

Đối với nhiều người ở Nhật Bản thì mọi chuyện hằng ngày vẫn chưa ở mức bình thường, như lời một cư dân Tokyo:

“Vẫn còn những lo ngại về tình trạng thiếu hụt trong nguồn cung dầu. Một ngày, mỗi người chúng tôi cần 20 lít dầu và đôi khi phải xếp hàng từ bốn tới năm giờ để có. Tôi lo ngại không biết chuyện đó sẽ được giải quyết như thế nào trong tương lai.”

Các chuyên gia cho biết, giá dầu chắc sẽ lên tới 120 đô la một thùng trong những tháng sắp tới. Các kinh tế gia nói rằng điều đó sẽ dẫn tới tình trạng giá thực phẩm và xăng dầu cao hơn, tạo thêm áp lực cho đà phục hồi kinh tế toàn cầu vốn đã yếu kém.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG