Đường dẫn truy cập

Các hãng sản xuất xe ôtô phục hồi chậm sau trận động đất Nhật Bản


Việc các nhà máy ôtô sản xuất chậm lại làm giảm việc chọn lựa các bộ phận, các kiểu xe và màu sắc

Công nghiệp ôtô trên toàn cầu cảm nhận hậu quả của thiên tai và tai nạn hạt nhân gây tai họa cho các nhà sản xuất Nhật Bản.

Nhật Bản xuất khẩu nhiều bộ phận ôtô để lắp ráp xe đến nhiều quốc gia khác. Điều đó có nghĩa là những vấn đề của Nhật Bản ảnh hưởng đến Hoa Kỳ nơi công ty General Motors phải tạm thời đóng cửa một nhà máy và tại châu Âu công ty Peugeot-Citroen phải cắt giảm sản xuất theo như báo Wall Street loan tin.

Một số nhà máy ôtô tại Nhật Bản trở lại sản xuất, một số khác sẽ sớm mở cửa nhưng một vài nhà máy vẫn còn đóng cửa. Ngay cả những nhà máy ở ngoài khu vực bị tàn phá nặng nề thỉnh thoảng vẫn gặp trở ngại vì thiếu điện và những khó khăn trong vấn đề chuyên chở.

Tại Nhật Bản, hôm thứ Hai hãng Toyota bắt đầu sản xuất trở lại xe Prius và hai loại xe Lexus chạy bằng điện và xăng, nhưng hầu hết các nhà máy khác vẫn đóng cửa cho đến tuần tới. Honda gia hạn việc ngừng sản xuất cho đến ngày 3 tháng 4. Tuần trước công ty này nói là sẽ trở lại sản xuất xe gắn máy và những sản phẩm về năng lượng khác tại những nhà máy thuộc thành phố Kyushu miền nam Nhật Bản.

Hãng Subaru cho biết sẽ sản xuất trở lại một vài loại xe cỡ nhỏ, nhưng những nhà máy khác sản xuất xe khách vẫn đóng cửa cho đến ít nhất vào cuối tháng 3. Hãnh Suzuki loan báo một nhà máy vẫn còn đóng cửa, trong khi một vài nhà máy khác hoạt động chậm hơn mức bình thường.

Việc các nhà máy ôtô sản xuất chậm lại làm giảm việc chọn lựa các bộ phận, các kiểu xe và màu sắc cũng như làm giá cả một số kiểu xe thông dụng gia tăng.

Thiên tai cũng ảnh hưởng đến những nhà máy sản xuất vỏ xe, chế biến rượu bia và những công ty khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG