Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ dân chủ Miến Điện họp lần nữa với bộ trưởng chính phủ


Bộ trưởng Lao động Miến Điện Aung Kyi, phải, đọc 1 tuyên bố sau cuộc họp với lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi ở Yangon, Miến Điện, 30/10/2011

Vào Chủ nhật, Bộ trưởng Lao động Miến đã họp với lãnh tụ tranh đấu cho dân chủ, bà Aung San Suu Kyi để thảo luận thêm về những vấn đề còn gây trở ngại cho việc khai thông tình trạng bế tắc chính trị có từ rất lâu tại quốc gia này.

Đây là cuộc họp lần thứ tư với mục đích như vậy của chính phủ mới, trên danh nghĩa là chính phủ dân sự nhưng vẫn do quân đội hỗ trợ, để chiêu dụ Liên Minh Toàn Quốc Đấu Tranh cho Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi đăng ký trở lại như một chính đảng. Hội Đồng Quân Nhân đã cầm quyền tại quốc gia này cho đến đầu năm nay đã từng cấm bà Aung San Suu Kyi và đảng của bà không được tham gia cuộc bầu cử năm 2010.

Trong một tuyên bố chung đưa ra hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Lao động Aung Kyi nói ông và bà Suu Kyi đã thảo luận về vấn đề ân xá cho chừng 2 ngàn tù nhân chính trị đối lập cũng như các vấn đề kinh tế và có thể các cuộc hòa đàm với các nhóm sắc tộc vũ trang.

Tháng trước chính phủ đã trả tự do cho chừng 200 tù nhân chính trị, nhưng Liên Minh Toàn Quốc Đấu Tranh cho Dân chủ đang đòi trả tự do cho tất cả mọi tù nhân chính trị trước khi có thể xúc tiến các cuộc thảo luận có thực chất về việc tái lập quan hệ giữa Liên Minh đối lập và chính phủ Miến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG