Đường dẫn truy cập

Bầu cử Miến Ðiện sẽ diễn ra 1 tuần trước khi bà Suu Kyi được tự do


Lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi hiện vẫn đang bị quản thúc tại gia.

Chính phủ quân nhân Miến Điện thông báo cuộc bầu cử quốc hội được trông đợi lâu nay sẽ diễn ra vào ngày 7/11, khoảng 1 tuần trước ngày lệnh quản thúc tại gia lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi hết hạn.

Các tổ chức nhân quyền cho rằng việc định thời gian cho cuộc bầu cử dường như có dụng ý nhằm không cho bà Suu Kyi, khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình, tham gia bầu cử. Luật lệ bầu cử Miến Điện qui định những người bị tù không được ứng cử.

Tại New York, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon hối thúc giới hữu trách Miến Điện “phóng thích ngay các tù nhân chính trị” để họ có thể tham gia “sinh hoạt chính trị của đất nước.”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng kêu gọi trả tự do cho các tù nhân chính trị và nói rằng cuộc bầu cử Miến Điện sẽ không có tính chất khả tín nếu được tiến hành trong tình hình như hiện nay.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng Miến Điện hiện có hơn 2 ngàn tù nhân chính trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG