Đường dẫn truy cập

ASEAN hoan nghênh thời hạn tổ chức bầu cử tại Miến Điện


Bầu cử sẽ diễn ra 1 tuần lễ trước khi bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ đối lập đấu tranh cho dân chủ, hết hạn quản thúc tại gia

Hiệp Hội các Quốc gia Đông nam Á đã hoan nghênh các cuộc bầu cử được dự tính vào ngày 7 tháng 11.

Một thông cáo do Việt Nam, hiện là Chủ tịch Hiệp Hội, đưa ra hôm thứ Ba, nói rằng khối gồm 10 nước thành viên này khuyến khích chính phủ quân nhân Miến hãy tổ chức một “cuộc bầu cử tự do, công bằng và qui tụ nhiều thành phần.”

Thông cáo nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hòa giải quốc gia tại Miến Điện.

Tuần trước chính phủ do quân nhân cầm quyền đã cho công bố tin mà người ta chờ đợi từ rất lâu, rằng cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 7 tháng 11. Đây là cuộc bầu đầu cử đầu tiên kể từ năm 1990.

Ngày 7 tháng 11 đến sớm hơn 1 tuần lễ trước khi bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ đối lập ủng hộ dân chủ, hết hạn quản thúc tại gia. Bà đã bị áp đặt những hình thức giam cầm trong hầu hết 20 năm qua.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng việc chọn thời điểm bầu cử rõ ràng đã được tính toán kỹ, nằm trong nỗ lực loại khôi nguyên giải Nobel hòa bình, không cho bà tham gia. Luật bầu cử mới tại Miến qui định rằng không ai thọ án tù được phép ra ứng cử.

Liên Đoàn Toàn Quốc Đấu tranh cho Dân Chủ của bà Aung San Suu Kyi đã thắng lớn trong cuộc bầu cử năm 1990 nhưng phe quân nhân cầm quyền nhất định không chịu công nhận kết quả đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG