Đường dẫn truy cập

Mỹ ủng hộ cuộc điều tra về tội ác chiến tranh tại Miến Điện


Một bản tin được đăng tải cho hay Hoa Kỳ có ý định hậu thuẫn việc thiết lập một ủy ban LHQ điều tra về các tội ác chống nhân loại và tội ác chiến tranh tại Miến Điện theo như lời cáo buộc.

Nhật báo Washington Post hôm nay trích thuật lời các giới chức Mỹ nói rằng chính phủ của Tổng thống Obama cũng đang cứu xét đến việc siết chặt các biện pháp trừng phạt tài chánh đối với giới lãnh đạo Miến Điện trong nỗ lực buộc họ phải mở rộng hệ thống chính trị độc đoán trong nước và trả tự do cho nhiều ngàn tù nhân chính trị.

Miến Điến nằm dưới quyền cai trị của một chính phủ quân đội do một tướng lãnh cao cấp là ông Than Shwe lãnh đạo.

Ông Shwe bị tố cáo cầm đầu các chiến dịch tàn bạo chống lại các nhóm sắc tộc và những nhân vật bất đồng chính kiến.

Một giới chức Hoa Kỳ cho biết cuộc điều tra và các biện pháp trừng phạt nhắm vào tướng Than Shwe và các đồng sự của ông, chứ không phải nhắm vào dân chúng Miến Điện.

Chính phủ Miến Điện đã dự trù tổ chức bầu cử vào tháng 11 năm nay. Nhưng những người chỉ trích nói rằng các luật lệ bầu cử mới dường như được nhắm mục đích để cho chính quyền quân nhân tiếp tục nắm quyền.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG