Đường dẫn truy cập

Miến Điện cấp hộ chiếu cho bà Aung San Suu Kyi


Nhà lãnh đạo đấu tranh cho dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi

Miến Điện đã cấp hộ chiếu cho nhà hoạt động dân chủ và lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi, cho phép bà được du hành ra nước ngoài lần đầu tiên từ 24 năm.

Một giới chức thuộc đảng NLD của bà nói hộ chiếu này cấp hôm thứ Ba tại Rangoon có giá trị trong 3 năm tới, dọn đường cho chuyến đi châu Âu của bà, dự trù vào tháng tới.

Bà Aung San Suu Kyi dự kiến sẽ thăm thủ đô Na Uy vào tháng 6 để đích thân nhận giải Nobel Hòa Bình mà bà đã được trao vào năm 1991.

Bà cũng dự liệu đi thăm nước Anh, nơi bà đã sống nhiều năm với người chồng quá cố và hai người con trai, cho đến khi về nước năm 1988.

Vì những cuộc phản kháng vì dân chủ rầm rộ khắp Miến Điện năm đó, bà bị thu hộ chiếu. Từ thời điểm đó bà chưa đặt chân ra nước ngoài, lo ngại chính quyền quân sự không cho bà về nước.

Từ lúc nhậm chức năm ngoái, chính phủ dân sự Miến Điện đã đẩy mạnh nhiều sáng kiến cải cách dân chủ và thuyết phục các chính phủ phương Tây hủy bỏ những bước trừng phạt kinh tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG