Đường dẫn truy cập

43 người chết trong vụ tấn công tòa nhà chính phủ ở Afghanistan


Cảnh sát Afghanistan canh gác bên ngoài khu phức hợp của chính phủ sau một vụ tấn công ở Kabul hôm 25/12.

Nhà chức trách Afghanistan hôm 25/12 thu nhận 43 thi thể từ một khu phức hợp của chính phủ ở thủ đô Kabul của Afghanistan, một ngày sau khi địa điểm này trở thành mục tiêu của một kẻ đánh bom tự sát và một số phần tử cực đoan được trang bị súng trường, theo các quan chức Afghanistan.

Cuộc tấn công khởi sự khi một kẻ đánh bom tự sát kích nổ chiếc ô tô chứa đầy chất nổ ngay trước một tòa nhà chính phủ, nơi đặt văn phòng của Bộ đặc trách phúc lợi xã hội công cộng tại một khu dân cư ở phía đông Kabul.

Một số kẻ tấn công đập phá tòa nhà của Bộ Thương binh - Liệt sĩ, bắt nhiều nhân viên làm con tin trong khi diễn ra cuộc chạm súng giữa những kẻ tấn công khác với các lực lượng an ninh địa phương.

Người phát ngôn của Bộ Y tế Afghanistan, ông Wahid Majroh, cho biết là cho tới lúc này có 43 người chết và 10 người bị thương. Những người này đã được xe cứu thương đưa ra khỏi hiện trường.

Một cảnh sát bị giết và 3 phần tử chủ chiến bị bắn hạ trong vụ chạm súng kéo dài 7 giờ đồng hồ bên trong khu phức hợp của chính phủ.

Các lực lượng Afghanistan đã sơ tán 350 thường dân ra khỏi tòa nhà trước khi kết thúc chiến dịch vào đêm 24/12. Cho tới giờ chưa có nhóm chủ chiến nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Cuộc tấn công này cũng tương tự như các cuộc tấn công do quân nổi dậy Taliban phát động, nhắm vào các văn phòng chính phủ, các tòa nhà có người nước ngoài và các căn cứ quân sự.

Ông Abdullah Abdullah, người đứng đầu chính phủ Afghanistan, đổ lỗi cho quân Taliban là nhóm đã thực hiện cuộc tấn công.

Ông Abdullah viết trên trang Twitter của ông:

“Nhóm tội phạm ‘Taliban’ phải biết rằng với mỗi cuộc tấn công mà họ thực hiện nhắm vào nhân dân chúng ta, thì chúng ta lại càng quyết tâm hơn trong cố gắng tiêu diệt chúng. Hành vi của chúng là một là một hành vi bôi nhọ vào chính khái niệm hòa bình.”

Trong khi đó, một người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid, nói trong một tuyên bố rằng nhóm này không có liên quan gì tới vụ tấn công ngày 24/12.

Vụ tấn công mới nhất diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đang xem xét khả năng triệt thoái ít nhất 5.000 trong tổng công 14.000 binh sĩ Mỹ đang phục vụ tại Afghanistan.

Khả năng hàng ngàn binh lính Mỹ rút lui khỏi Afghanistan đã làm dấy lên tình trạng hỗn loạn và lo sợ trong chính phủ ở Kabul. và các phái bộ ngoại giao tại đây lo sợ rằng sự rút quân đột ngột của Mỹ sẽ giúp hồi sinh chế độ Taliban – nhóm chủ chiến đang chiến đấu để đẩy lùi các lực lượng nước ngoài, lật đổ chính phủ do phương Tây hậu thuẫn, và tái thiết lập luật Hồi giáo hà khắc theo cách của họ ở Afghanistan.

Có mặt ở Afghanistan vào đêm Giáng Sinh, Tướng Thủy quân lục chiến Mỹ Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ - được các kênh tin tức địa phương trích lời tuyên bố rằng nhiệm vụ của các binh sĩ ở Afghnistan “vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi”.

Phát biểu trước hàng trăm binh sĩ Mỹ tại một căn cứ quân sự ở Afghanistan hôm 24/12, Tướng Dunford nói: “đủ mọi loại tin đồn đang được lan truyền”, tuy nhiên ông nhấn mạnh:

“Nhiệm vụ mà các bạn đang được giao ngày hôm nay vẫn giống in như nhiệm vụ mà các bạn đã được giao ngày hôm qua.”

Phe Taliban đang nắm quyền kiểm soát gần phân nửa Afghanistan và đang mạnh hơn bao giờ hết tính từ khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu xâm chiếm Afghanistan hồi năm 2001. Quân Taliban phát động các cuộc tấn công gần như hàng ngày, chủ yếu nhắm vào các lực lượng an ninh và các quan chức chính phủ, dùng các thường dân làm bia đỡ đạn.

Bất chấp các nỗ lực ngoại giao được tăng cường để giải quyết cuộc xung đột nhưng cuộc chiến giữa quân Taliban và các lực lượng Afghanistan được các binh sĩ nước ngoài yểm trợ, vẫn không giảm cường độ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG