Đường dẫn truy cập

Tấn công tự sát tại đền Hồi giáo Shia-Afghanistan, 29 người chết


Đền thờ Hồi giáo Shia bị tấn công ở Gardez. Ảnh VOA, chụp ngày 3/8/2018.

Hai kẻ đánh bom tự sát đã tấn công một đền thờ của người Hồi giáo Shia ở đông Afghanistan trong các buổi lễ cầu nguyện hôm thứ Sáu 3/8, giết chết ít nhất 29 người và làm bị thương 81 người.

Hãng tin AP dẫn lời phát ngôn viên của Tỉnh trưởng tỉnh Paktia, ông Abdullah Asrat, nói rằng các phần tử vũ trang tận răng, cải trang dưới những chiếc áo burka trùm từ đầu tới chân mà phụ nữ bảo thủ thường mặc, đã nổ súng vào lính canh bên ngoài đền thờ Hồi giáo ở thành phố Gardez. Sau đó, họ lẻn vào bên trong và kích thuốc nổ mang trên người ngay giữa đám đông gồm khoảng 100 tín đồ đang dự lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu.

Người phát ngôn cho biết trong số những người bị thương trầm trọng, có 5 trẻ nhỏ.

Hiện chưa có ai tuyên bố nhận trách nhiệm về cuộc tấn công, nhưng trong thời gian qua, nhóm theo Nhà Nước Hồi giáo- IS ở Afghanistan thường xuyên nhắm vào các tín đồ Shia. Nhóm này từng cảnh cáo thiểu số người Shia ở Afghanistan rằng đền thờ của họ được coi là các mục tiêu để bị tấn công.

Giáo sĩ Hồi giáo Shia cao cấp nhất ở Gardez, Syed Sufi Gardezi, ước lượng số người chết có thể lên tới 30 người. Giáo sĩ Gardezi miêu tả cảnh tượng kinh hoàng và đau buồn bên ngoài đền thờ Hồi giáo Imam-e-Zaman khi tin vụ nổ loan truyền và thân nhân các nạn nhân tụ tập lại.

Giáo sĩ Gardezi nói những người bị thương kêu la để được cứu giúp giữa lúc các mảnh/ bộ phận của những xác người tung vải khắp đền thờ. Tất cả các nạn nhân đều thuộc phái nam, kể cả các trẻ nhỏ.

Một số thân nhân của các nạn nhân, phẫn nộ vì tình trạng thiếu an ninh, đã trang bị gậy gộc, súng kéo tới hành hung nhiều người, cả những nhân viên y tế đã chạy đến hiện trường để giúp những người bị thương.
Bác sĩ Mohammad Wali Roshan

Nói chuyện với hãng tin AP qua điện thoại, bác sĩ Mohammad Wali Roshan làm tại một bệnh viện địa phương, cho biết một số thân nhân của các nạn nhân, phẫn nộ vì tình trạng thiếu an ninh, đã trang bị gậy gộc và súng và hành hung nhiều người, ngay cả những nhân viên y tế đã chạy đến hiện trường để giúp những người bị thương.

Giáo sĩ Gardezi quy lỗi cho một nhánh của Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan. Ông cho biết quân Taliban hiện diện trong khu vực nhưng chưa bao giờ đe dọa, hay tấn công người Shia trong quá khứ.

Trong hai năm qua, IS đã tấn công 24 trung tâm văn hóa, đền Hồi giáo và trường học Shia, theo Mohammad Jawad Ghawary, một thành viên của hội đồng giáo sĩ Shia. Ông kêu gọi chính phủ Afghanistan và cộng đồng quốc tế hãy làm nhiều hơn để bảo vệ người Shia.

XS
SM
MD
LG