Đường dẫn truy cập

Afghanistan xác nhận thủ lĩnh Taliban ở Pakistan bị Mỹ hạ sát


Mullah Fazlulla, thủ lĩnh của Taliban tại Pakistan.

Một thủ lĩnh của Taliban tại Pakistan, Mullah Fazlullah, người đã ra lệnh ám sát khôi nguyên Nobel Hòa bình Malala Yousafzai, đã bị hạ sát trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tại Kunar, AP dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết hôm 15/6.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với AP, ông Mohammad Radmanish cho biết Fazlullah và hai phần tử nổi dậy khác đã bị hạ sát vào sáng sớm thứ Năm.

Phát ngôn viên của các lực lượng Mỹ tại Afghnistan, Trung tá Martin O’Donnell, cho biết trong một tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc “tấn công chống khủng bố” vào thứ Năm ở khu vực biên giới giữa Afghanistan và Pakistan nhắm mục tiêu vào “một lãnh đạo cấp cao của một tổ chức bị liệt là khủng bố”.

Tuyên bố không cho biết liệu cuộc tấn công có giết chết bất cứ ai hay không, và cũng không xác định Fazlullah là mục tiêu.

Khôi nguyên giải Nobel Hòa bình Yousafzai đã may mắn sống sót trong vụ ám sát vào năm 2012. Fazlullah ra lệnh giết cô vì đã thúc đẩy việc giáo dục cho các bé gái.

Yousafzai đã trở về quê hương vào đầu năm nay. Cô mở một trường học, được một tổ chức từ thiện tài trợ, nhằm thúc đẩy cho giáo dục nữ giới trên toàn cầu.

Cô cho rằng nỗ lực ám sát của Fazlullah nhằm bịt miệng cô chỉ có tác dụng ngược là khuếch đại tiếng nói của cô trên toàn thế giới.

Được xem là một thủ lãnh tàn bạo, Fazlullah từng ra lệnh ném bom và chặt đầu hàng chục đối thủ khi nhóm nổi dậy của ông kiểm soát khu vực Thung lũng Swat đẹp như tranh của Pakistan từ năm 2007 đến năm 2009.

Nhóm nổi dậy của ông, có tên Tehrik-e-Taliban, đã chủ mưu cuộc tấn công tàn bạo vào Trường Công lập Quân đội ở thành phố Peshawar phía tây bắc Pakistan vào tháng 12 năm 2014. Hơn 140 trẻ em và giáo viên đã bị tàn sát.

Những người sống sót trong cuộc tấn công kể lại rằng các phần tử bạo loạn đã bắn vào đầu các nạn nhân trong trường học, trong đó có một số trẻ em chỉ mới lên 6 tuổi.

Fazlullah nổi tiếng từ các chương trình phát thanh ở Swat đòi hỏi phải áp đặt luật Hồi giáo, giúp ông có biệt danh “Mullah Radio”. Các cuộc trò chuyện trên đài phát thanh của Fazlullah cũng bàn luận về những bất bình của nhiều người chống chính phủ ở miền tây bắc, chẳng hạn như vấn đề hệ thống tư pháp chậm chạp của nước này. Fazlullah cũng tiếp cận với nữ giới, hứa hẹn sẽ giải quyết các khiếu nại của họ về việc không nhận thừa kế một cách công bằng.

Sự tàn bạo của Fazlullah còn thể hiện trong các cuộc hành quyết chặt đầu công khai, thường là cảnh sát. Không rõ số tuổi chính xác của Fazlullah, nhưng thủ lĩnh Taliban được cho là chỉ tầm hơn 30.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG