Đường dẫn truy cập

Thủ đô của Afghanistan rung chuyển vì những vụ nổ mới


Cảnh sát Afghan tới khu vực mà các tay súng tấn công ở Kabul hôm 9/5. Ba vụ đáng bom đã diễn ra ở đây trong ngày 9/5 và cảnh sát đang tiếp tục điều tra.
Cảnh sát Afghan tới khu vực mà các tay súng tấn công ở Kabul hôm 9/5. Ba vụ đáng bom đã diễn ra ở đây trong ngày 9/5 và cảnh sát đang tiếp tục điều tra.

Trong một loạt vụ bạo động làm rung chuyển cả thủ đô của Afghanistan, những người có vũ trang đã gây ra ít nhất ba vụ nổ ở Kabul hôm 9/5, và sau đó đối đầu với lực lượng an ninh từ các tòa nhà mà họ đã chiếm đóng.

Sáu người bị thương đã được đưa vào một bệnh viện do tổ chức y tế Emergency của Ý điều hành. Một người đã qua đời khi vừa đến bệnh viện. Phát ngôn viên Bộ Y tế Wahidullah Majroh dự báo số người thiệt mạng có thể tăng một khi lực lượng an ninh có được một bức tranh rõ ràng hơn về cuộc tấn công.

Cảnh sát bao vây một phần khu vực thương mại chính của thủ đô Kabul. Qua điện thoại, một giới chức làm việc tại chi nhánh của Ngân hàng Quốc tế Afghanistan cho biết nhiều khách hàng đang ẩn nấp bên trong ngân hàng giữa lúc tiếng súng tiếp tục nổ trên đường phố bên ngoài.

"Chúng tôi có thể nghe được tiếng súng trong khi đang ở trong phòng được gia cố của ngân hàng, chờ cho đến khi các cuộc đụng độ kết thúc", ông nói.

Chính phủ Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn đang chiến đấu trong một cuộc chiến ngày càng dữ dội với cả phe Taliban lẫn nhóm Nhà nước Hồi giáo. Cuộc chiến này đã biến phần lớn thủ đô Kabul thành một khu vực an ninh nghiêm ngặt với những bức tường bê tông và hàng rào kẽm gai.

Nhưng bất chấp những cam kết của chính quyền sẽ siết chặt an ninh, kể từ đầu năm nay đã có hàng trăm người bị sát hại và bị thương trong các cuộc tấn công trong thành phố, trong khi các giới chức tỏ ra bất lực, không ngăn chặn được các cuộc đổ máu.

Qua hãng tin Amaq của họ, Nhà nước Hồi giáo tuyên bố nhận trách nhiệm đã thực hiện một trong ba vụ nổ, nhưng nhiều quan chức nghi ngờ nhóm IS không có khả năng tiến hành các cuộc tấn công phức tạp như vậy từ căn cứ địa của họ nằm tại vùng biên giới hẻo lánh phía đông tỉnh Nangarhar.

Một quan chức an ninh cao cấp của Afghanistan cho biết giới tình báo tin rằng mạng lưới Haqqani, một nhóm chủ chiến liên kết với Taliban với một loạt các cuộc tấn công ở vùng đô thị, là nhóm thực sự đứng sau cuộc tấn công này.

Một người phát ngôn của cảnh sát, ông Hashmat Stanekzai, cho biết vụ nổ đầu tiên trong ngày 9/5 tấn công một đồn cảnh sát ở quận Dasht-e-Barchi ở phía tây Kabul, xảy ra vào khoảng giữa trưa.

Vài phút sau, hai vụ nổ liên tiếp ở Shar-e Naw, khu thương mại chính của thành phố, gần một đại lý du lịch chuyên xử lý các đơn xin thị thực tới Ấn Độ.

Các vụ đánh bom và các cuộc tấn công nhắm vào các lực lượng an ninh và dân thường ở Thủ đô Afghanistan đã gia tăng từ khi Taliban công bố bắt đầu chiến dịch mùa xuân của họ hôm 25/4.

Với việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử hiện đang được tiến hành trên khắp đất nước, dự kiến sẽ xảy ra thêm nhiều cuộc tấn công khác nữa.

Các cuộc tấn công hôm 9/5 diễn ra chỉ hơn một tuần sau vụ nổ kép ở Kabul hôm 30/4, giết chết 26 người, trong đó có 9 nhà báo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG