Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Nga xuống thang cuộc khủng hoảng Ukraine


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm Ba Lan, ngày 18/2/2022.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin kêu gọi xuống thang cuộc khủng hoảng Ukraine trong cuộc điện đàm với người tương nhiệm Nga, theo Ngũ Giác Đài.

Ông Austin kêu gọi xuống thang, rút các lực lượng Nga xung quanh Ukraine trở về căn cứ, và một giải pháp ngoại giao,” phát ngôn viên Ngũ Giác đài, John Kirby, nói.

Cuộc điện đàm diễn ra khi Nga loan báo các lực lượng nhạt nhân sẽ tập trận vào ngày 19/2. Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đích thân giám sát cuộc tập trận bao gồm nhiều vụ phóng thử phi đạn đạn đạo liên lục địa và phi đạn hành trình, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Ông Putin ngày 18/2 nói tình hình tại đông Ukraine trở nên tồi tệ một ngày sau khi các lực lượng Ukraine và phiến quân được Nga yểm trợ cáo buộc lẫn nhau là nổ súng qua lằn ranh ngưng chiến.

“Ngay bây giờ, chúng ta đang chứng kiến tình hình suy sụp ở Ukraine, ông Putin nói tại một cuộc họp báo ở Moscow với Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko, sau khi bàn về cuộc tập trận chung của hai nước ở Belarus gần Ukraine.

Các lãnh đạo được Nga yểm trợ của hai vùng đòi ly khai Luhansk và Donetsk thuộc đông Ukraine loan báo di tản thường dân. Ông Denis Pushilin, người đứng đầu chính quyền ly khai tại vùng Donetsk ngày 18/2 tuyên bố phụ nữ, trẻ em và những người lớn tuổi sẽ được sơ tán đầu tiên.

Ông Putin ra lệnh cho bộ trưởng khẩn cấp của Nga đến vùng Rostov của Nga giáp ranh Ukraine để giúp lên kế hoạch tiếp nhận những người sơ tán.

Sau khi gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và lãnh đạo các nước Baltic gồm Latvia, Lithuania và Estonia tại Hội nghị An ninh Munich hôm 18/2, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tuyên bố “một cuộc tấn công vào một nước là một cuộc tấn công vào tất cả các nước,” và cảnh báo rằng Mỹ và các đồng minh sẽ áp đặt chế tài nếu ông Putin xâm chiếm Ukraine.

Một ngày sau khi các lực lượng Ukraine và phiến quân do Nga yểm trợ ở miền đông Ukraine cáo buộc lẫn nhau là nổ súng qua lằn ranh ngưng chiến, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói những báo cáo về các vụ pháo kích “hết sức đáng quan ngại. Chúng tôi từng nói rằng Nga có thể làm những việc như thế này để biện minh cho một cuộc xung đột quân sự, do đó chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG