Đường dẫn truy cập

Kyiv: Nga tìm cách khiêu khích quân đội Ukraine lâm trận


Cư dân thành phố Donetsk, đông Ukraine, do phiến quân kiểm soát, đang lên xe buýt để được sơ tán qua Nga.

Quan chức an ninh hàng đầu của Ukraine, Oleksiy Danilov, ngày 18/2 tố cáo Nga đang dàn dựng khiêu khích tại đông Ukraine để dụ quân đội Ukraine đáp trả nhưng Ukraine sẽ bám chặt các phương thức hòa bình để tháo ngòi cuộc khủng hoảng.

Phát biểu bên cạnh ông Danilov trong một cuộc họp báo chung, Bộ trưởng Hội nhập những Lãnh thổ bị Chiếm đóng Tạm thời, Iryna Vereshchuk, tuyên bố Nga đang tìm cách ép Ukraine nhượng bộ và rằng Moscow không chịu tham gia hòa đàm.

Dẫn tin tình báo Ukraine, ông Oleksandr Pavlyuk, người đứng đầu bộ chỉ huy quân đội Ukraine tại đông Ukraine, cho biết có nguy cơ cao là những hành động khiêu khích tiếp theo sẽ dẫn tới thương vong nơi thường dân.

Các lãnh đạo ở miền đông Ukraine được Nga hậu thuẫn đã cho xe buýt chở thường dân di tản sang Nga và cho biết muốn di tản 700.000 người. Tin này càng khiến phương Tây lo ngại rằng Nga có thể đang kiếm cớ để mở một cuộc tấn công quân sự toàn diện.

Một chiếc xe jeep UAZ của Nga nổ tung bên ngoài một tòa nhà của chính quyền của cộng hòa Donetsk do các phần tử ly khai tự xưng.

“Mọi việc được kích động ngày hôm nay bởi Liên bang Nga qua những phần tử được họ bảo trợ tại lãnh thổ của hai vùng Donetsk và Luhansk là một âm mưu khiêu khích lực lượng vũ trang của chúng ta, binh sĩ của chúng ta để chúng ta đáp trả như cách họ muốn,” ông Danilov nói.

“Không có lệnh giải phóng lãnh thổ của chúng ta bằng vũ lực,” ông nhấn mạnh.

Nhắc lại những tuyên bố trước đây của các giới chức Ukraine, ông Danilov nói một cuộc xâm chiếm Ukraine quy mô lớn không thể xảy ra nhưng Ukraine sẵn sàng cho các hành động khiêu khích thêm nữa.

Trong lúc cư dân đông Ukraine được sơ tán sang Nga, bà Vereshchuk nói Ukraine sẵn sàng tiếp nhận họ và kêu gọi cộng đồng quốc tế tạo điều kiện cho một hành lang rộng hơn cho thường dân đi vào lãnh thổ của chính phủ.

Bà cũng kêu gọi Đức và Pháp giúp củng cố phái bộ theo dõi xung đột của Tổ chức An ninh và Hợp tác tại châu Âu (OSCE) ở đông Ukraine.

Nga đang nỗ lực “phá hoại tình hình để buộc chúng ta nhượng bộ,” bà Vereshchuk nói.

“Tôi muốn nói với những người đang đắn đo quyết định của mình, tôi nói với những người đang trong lãnh thổ bị tạm chiếm…Hãy đến với chúng tôi…Chúng tôi đang đợi các bạn, chúng tôi sẽ tạo tất cả các điều kiện khả dĩ để các bạn có nơi ăn chốn ở, để các bạn không cảm thấy cô độc.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG