Đường dẫn truy cập

Hàng trăm người biểu tình trên toàn nước Mỹ vì Trayvon Martin


Người biểu tình đòi công lý cho Trayvon Martin bên ngoài Bộ Tư pháp ở Washington, 15/7/2013
Người biểu tình đòi công lý cho Trayvon Martin bên ngoài Bộ Tư pháp ở Washington, 15/7/2013
Các nhà lãnh đạo dân quyền tập họp tại hơn 100 thành phố trên nước Mỹ ngày thứ Bảy, một tuần lễ sau khi một hội thẩm đoàn tại Florida tha bổng George Zimmerman, một người tình nguyện tuần tra khu vực gây nên cái chết của Trayvon Martin, một thiếu niên không vũ trang. Thông tín viên đài VOA Jeff Swicord tường trình tại Washington nơi diễn ra một cuộc tập họp.

Các nhà hoạt động tập họp hàng trăm người trước tòa án liên bang tại thủ đô nước Mỹ. Những người này đòi hỏi có sự thay đổi trong luật tự vệ và truy tố dân quyền của liên bang đối với George Zimmerman.

Ông Richard Payton mang vợ và con đến cuộc tập họp này:

“Sử dụng vũ khí giết người không được biện minh. Và ông Zimmerman nên bị kết tội ngộ sát hay một tội nào đó.”

Zimmerman là một người gốc Châu Mỹ La Tinh, đầu tiên không bị truy tố hình sự, cho rằng ông chỉ tự vệ. Năm ngoái, Zimmerman đối đầu với một thiếu niên 17 tuổi người Mỹ gốc châu Phi vì Martin trông có vẻ đáng nghi. Lúc đó Martin mặc áo có trùm đầu. Một sự dằng co tiếp theo và Martin lúc đó đang đi đến nhà vị hôn thê của bố, bị bắn chết.

Chỉ hơn 6 tuần lễ sau đó, tiếp theo sự phản đối kịch liệt của công chúng, Zimmerman bị truy tố về tội giết người cấp độ hai. Một hội thẩm gồm 4 phụ nữ tại Sanford, Florida quyết định là Zimmerman vô tội.

Vụ xử này mở ra những vết thương sâu rộng giữa nhiều cộng đồng người Mỹ gốc châu Phi, đã cảm thấy Martin bị đối đầu vì lý do chủng tộc. Những cộng đồng này cáo buộc Zimmerman nhắm vào Martin vì lý do chủng tộc và vi phạm dân quyền của Martin.

Bà Linda Powell đến từ Virginia nói:

“Tôi biết FBI đang điều tra vụ này. Tuy nhiên tôi hy vọng cơ quan này tìm được đủ bằng chứng để đưa ra một vụ kiện dân quyền.”

Những tranh cãi phát sinh từ phán quyết ngày 13 tháng 7 khiến cho Tổng thống Barack Obama phải công khai đưa ra nhận xét về vấn đề này hôm thứ Sáu.

“Tôi nghĩ điều quan trọng là công nhận cộng đồng người Mỹ gốc châu Phi đang nhìn vấn đề này qua một loạt những kinh nghiệm và một lịch sử…không biến mất.”

Tổng thống nói về kinh nghiệm bị xét nét vì là một thanh niên da đen. Ông nhắc lại việc bị sỉ nhục khi bị theo dõi và trông chừng trong một cửa hàng và cửa xe khóa lại khi ông đi qua một đường phố. Nhiều người trong cuộc tập họp ngày thứ Bảy nói họ chia sẻ kinh nghiệm đó.

Ông Maurice Jordan, lái một chiếc xe đắt tiền, nhớ lại chuyện bị cảnh sát chận lại không có lý do:

“Tôi bị kiểm tra đi, kiểm tra lại. Tôi đã có thể ra khỏi tình trạng này không hề hấn gì. Tuy nhiên chắc chắn là tôi sợ.”

Một thiểu số những người Mỹ gốc châu Phi bảo thủ nghĩ rằng việc tha bổng George Zimmerman là một phán quyết đúng đắn.

Ông Kevin Martin là một doanh nhân ở Washington.

“Gánh nặng đưa ra chứng cứ không phải thuộc về George Zimmerman mà thuộc về tiểu bang. Và tiểu bang đã không đưa ra được những chứng cứ về vụ này. Tiểu bang không chứng tỏ được rằng đây là một vụ giết người ở mức độ hai.”

Các giới chức Bộ Tư pháp hiện nay và trước đây cho biết là việc truy tố về dân quyền sẽ khó khăn nhưng những người tham dự cuộc biểu tình hôm thứ Bảy hứa sẽ tiếp tục làm áp lực lên các giới chức liên bang.

VOA Express

XS
SM
MD
LG