Đường dẫn truy cập

Biểu tình khắp nước Mỹ sau phán quyết tha bổng George Zimmerman


Người biểu tình diễu hành qua khu phố Lower East Side của Manhattan ở New York, ngày 14/7/2013.
Người biểu tình diễu hành qua khu phố Lower East Side của Manhattan ở New York, ngày 14/7/2013.
Gần như ngay lập tức sau khi đưa ra phán quyết tha bổng George Zimmerman trong vụ xử ông này giết chết Trayvon Martin, người dân đã sử dụng truyền thông xã hội và các cuộc tuần hành nơi công cộng để bày tỏ ý kiến của họ về kết cục của phiên xử. Thông tín viên đài VOA Kane Farabaugh tại Chicago, Illinois ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Từ Oakland, California cho tới Sanford, Florida, phản ứng của công chúng đối với việc tha bổng George Zimmerman về các tội danh giết người cấp độ hai trong vụ giết chết Trayvon Martin phần lớn là phẫn nộ.

Trong ngày thứ hai liên tiếp, hàng trăm người biểu tình đổ ra các đường phố ở Chicago, Illinois để bày tỏ sự phản đối đối với điều mà nhà hoạt động vì cộng đồng Dickey Gaines nói là một kết quả đã được định trước trong một vụ án đã thu hút sự chú ý của cả nước.

Theo ông Gaines, vì có quá nhiều người trên cả nước ủng hộ George Zimmerman được tha bổng bằng cách quyên góp tiền để bào chữa cho ông ta, nên có thể thấy rõ ngay từ lúc đầu rằng mọi người ủng hộ việc ông ta được tha bổng trong vụ này.

Ông Casey David Cole Sr là một trong những người ủng hộ như vậy. Ông đã phát biểu trước các phóng viên bên ngoài tòa án Sanford, Florida sau khi phiên tòa kết thúc.

Ông Cole nói ông tới đây để bày tỏ ý kiến của tôi. Ông tin rằng George Zimmerman là một người vô tội.

Trong khi đó, Bryan Burrows, một người biểu tình ở Chicago bày tỏ sự kinh ngạc cực độ.

Kết quả đã gây sốc đối với những người biểu tình ở Chicago trong đó có Bryan Burrows và Bettina Kozlowski. Họ đã nhanh chóng viết các khẩu hiệu và vẽ lên áo để bày tỏ sự tức giận của họ đối với bản án.

Tham dự cuộc biểu tình ở Chicago, bà Bettina Kozlowski nói có một vài người đã phản ứng trước các khẩu hiệu của chúng tôi và bênh vực Zimmerman, nói rằng ông ta chỉ tự vệ”.

Đối với Bryan Burrows, vụ việc liên quan tới George Zimmerman đã và vẫn rõ trong tâm trí ông.

Ông Burrows nghĩ rằng Trayvon Martin không phạm tội gì ngoài việc là người da đen trong một khu vực sinh sống gồm phần đông người da trắng.

Nhà hoạt động Dickey Gaines tại Chicago nói rằng kết quả của phiên tòa không làm thay đổi niềm tin của ông rằng George Zimmerman đã nhắm mục tiêu vào Trayvon Martin vì lý do chủng tộc.

Ông Gaines cho rằng Zimmerman nhắm mục tiêu vào Trayvon vì màu da của Trayvon.

Ðó là lời nhắn mà ông ông Gaines nói ông sẽ tiếp tục chuyển đi trong các cuộc biểu tình và tuần hành vào những ngày sắp tới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG