Đường dẫn truy cập

Phản ứng của người Mỹ sau phán quyết về vụ nổ súng ở Florida


George Zimmerman rời tòa án sau khi được tuyên bố trắng án, 13/7/13
Các cuộc biểu tình phản đối sôi nổi nhưng phần lớn ôn hòa, diễn ra ở nhiều thành phố của Mỹ sau khi một người đàn ông trong tiểu bang Florida được tha bổng, trong vụ án thu hút rất nhiều sự chú ý của công chúng, về vụ nổ súng gây thiệt mạng một thiếu niên da đen hồi năm ngoái.

Các phán quyết của tòa về những vụ án với cáo buộc có liên quan đến chủng tộc, đôi khi, dẫn đến bạo động và phá hoại rộng lớn. Năm 1992, tòa tha bổng các cảnh sát thành phố Los Angeles trong vụ đánh một người tài xế da đen đã làm nổ ra bạo loạn, cướp bóc dữ dội kéo dài mấy ngày. Kết quả có mấy mươi người bị thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và thiệt hại về tài sản lên đến 1 tỷ đôla.

Nếu đem so sánh thì phản ứng trước phán quyết tha bổng nghi can George Zimmerman trong vụ nổ súng ở Florida tương đối ổn hòa.

Hôm thứ Bảy, một hội thẩm đoàn gồm 6 phụ nữ đã đưa ra quyết định của một trong những vụ xử án được dân Mỹ theo dõi sát nhất trong những năm gần đây.

Phán quyết được tuyên đọc, “Chúng tôi, hội thẩm đoàn, xét thấy George Zimmerman không có tội. Tất cả chúng tôi đồng thuận như vậy.”

Xuất hiện trong chương trình truyền hình tin tức của đài truyền hình Fox hôm Chủ nhật, luật sư Darryl Parks - đại diện của gia đình thiếu niên 17 tuổi đã bị thiệt mạng Trayvon Martin - cho rằng bản án là “không thể tin được”, nhưng ông nói rằng gia đình của Martin muốn công chúng bình tĩnh. Ông nói:

“Đây là quyết định của hội thẩm đoàn. Chúng tôi chấp nhận quyết định của họ, tuy nhiên chúng tôi không đồng ý với quyết định của họ.”

Câu chuyện xảy ra từ năm 2012, Zimmerman, một người tình nguyện canh phòng trong khu xóm của mình, phát hiện Martin đi qua khu xóm, ở Florida, vào ban đêm. Một vụ đối đầu và giằng co diễn ra tiếp theo sau, và kết cục Zimmerman đã nổ súng vào Martin.

Vụ án dường như xoay quanh những lời giải thích mâu thuẫn nhau về việc ai là người khơi lên thù nghịch và liệu là Zimmerman có hành động vì tự vệ hay không.

Thượng nghị sĩ Orrin Hatch (giữa)
Thượng nghị sĩ Orrin Hatch (giữa)
Theo một thành viên của Ủy ban Tư pháp Thượng viên, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Orrin Hatch, thì phán quyết này thích đáng.

Ông đưa ra nhận định trong chương trình This Week của đài truyền hình ABC:

“Nếu nguyên tắc là quý vị phải chứng minh rằng có tội vượt ra ngoài sự nghi ngờ hợp lý thì có rất nhiều những nghi ngờ hợp lý đã được trình bày tại tòa.”

Mặc dù được tuyên bố trắng án về tội hình sự, Zimmerman có phải vẫn có thể bị khởi tố về dân sự nếu gia đình Martin hay Bộ Tư pháp Hoa Kỳ theo theo đuổi vụ kiện theo hướng đó.
XS
SM
MD
LG