Đường dẫn truy cập

Biểu tình lớn sau vụ nổ bom ở Afghanistan, 4 người chết


Người biểu tình ném đá vào lực lượng an ninh ở Kabul, Afghanistan, ngày 2/6/2017.
Người biểu tình ném đá vào lực lượng an ninh ở Kabul, Afghanistan, ngày 2/6/2017.

Những người biểu tình ở thủ đô Afghanistan đụng độ với cảnh sát chống bạo động trong một cuộc biểu tình lớn hôm thứ Sáu, làm ít nhất 4 người thiệt mạng, theo tin Reuters.

Đám đông đòi Tổng thống Ashraf Ghani từ chức sau vụ tấn công bằng xe tải gài bom có sức công phá lớn trong tuần này.

Các cuộc biểu tình bạo động càng tăng thêm sức ép đối với chính quyền còn yếu ớt và đầy chia rẽ của Tổng thống Ashraf Ghani, vốn đã tỏ ra bất lực trước một loạt các cuộc tấn công nhắm vào những mục tiêu gây chú ý ở thủ đô Afghanistan, giết chết hàng trăm thường dân trong những tháng gần đây.

Cuộc tấn công bằng xe tải chở bom xảy ra hôm thứ Tư, ngay vào đầu tháng chay Ramadan thiêng liêng của người Hồi giáo, là một trong những vụ tấn công tệ hại nhất ở Kabul, kể từ khi Hoa Kỳ phát động chiến dịch quân sự lật đổ phe Taliban vào năm 2001, và nêu bật tình trạng bạo lực ngày càng tăng trên khắp nước.

Hơn 1.000 người biểu tình, nhiều người mang hình ảnh các nạn nhân vụ đánh bom, tuần hành vào sáng thứ Sáu gần nơi xảy ra vụ tấn công kinh hoàng đã giết hơn 80 người và làm bị thương 460 người. Người biểu tình quy trách nhiệm cho Tổng thống Ghani và lãnh đạo bộ máy hành chính Abdullah Abdullah.

Cuộc biểu tình càng lúc càng căng thẳng hơn với những loạt súng nổ đều đặn.

Cảnh sát sử dụng vòi rồng và hơi cay để ngăn cản người biểu tình tiến vào dinh tổng thống. Nhiều người ném đá vào cảnh sát.

Trưa thứ Sáu, một giới chức tại Bệnh viện Cấp cứu do người Ý điều hành cho hay có ít nhất bốn người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Xác chết quấn bằng vải liệm trắng, đang được người biểu tình canh giữ.

Truyền thông Afghanistan cho biết trong số những người thiệt mạng có con của một chính trị gia nổi tiếng.

Ngoài việc tấn công chính phủ, một số người biểu tình đòi Tổng thống Ghani xử tử các tù nhân thuộc mạng lưới Haqqani, nhóm chủ chiến liên kết với phe Taliban, mà các giới chức tình báo quy lỗi đã thực hiện vụ đánh bom.

Áp lực đối với chính phủ Afghanistan càng làm phức tạp thêm lựa chọn mà chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc, liên quan tới kế hoạch tăng số binh sĩ Mỹ tại Afghanistan từ 3.000 đến 5.000 người để giúp phá vỡ tình trạng “bế tắc” chiến tranh, theo lời của các chỉ huy Mỹ.

Lực lượng nổi dậy Taliban đang kiểm soát hoặc đòi quyền kiểm soát trên khoảng 40% diện tích Afghanistan.

Trước khi xảy ra cuộc tấn công, 715 thường dân đã bị giết trong ba tháng đầu năm, sau khi có gần 3.500 người thiệt mạng vào năm 2016, năm được xem là có nhiều thường dân thiệt mạng nhất ở Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG