Đường dẫn truy cập

Afghanistan để quốc tang sau vụ tấn công của Taliban


Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani thăm binh sĩ bị thương trong vụ tấn công bản doanh quân đội hôm 21/4

Afghanistan đã để quốc tang hôm Chủ nhật sau khi Taliban thực hiện vụ tấn công tự sát vào một căn cứ quân sự làm chết nhiều binh sĩ nhất trong vòng 16 năm qua.

Cuộc tấn công phối hợp hôm thứ Sáu vào bản doanh cấp khu vực của Quân đội Quốc gia Afghanistan ở Mazar-i-Sharif, thủ phủ của tỉnh miền bắc Balkh, đã khiến ít nhất 140 binh sĩ thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Nhưng chính phủ Afghanistan vẫn chưa chính thức công bố số người thiệt mạng vì họ còn đang điều tra vụ việc.

Các quan chức an ninh và các chính trị gia không nêu tên tại Balkh nói với các phóng viên địa phương rằng số người chết có thể lên đến ít nhất là 180 và các binh sĩ lực lượng đặc nhiệm của Afghanistan cũng nằm trong số các nạn nhân.

Các nhà lập pháp Afghanistan, trong các cuộc tranh luận nảy lửa tại quốc hội, đã chỉ trích gay gắt chính quyền về việc không công bố chính thức số người chết. Họ cũng yêu cầu triệu tập các quan chức an ninh ra trước quốc hội để giải thích việc không ngăn được vụ tấn công.

Mười kẻ đánh bom tự sát Taliban có vũ trang đầy mình cải trang thành binh sĩ và đi xe quân sự của Afghanistan đã tấn công bản doanh của Quân đoàn Shaheen 209 và tiến vào trung tâm của bản doanh vốn rất kiên cố.

Theo các nhân chứng, một nhóm những kẻ tấn công đã vãi đạn vào binh sĩ Afghanistan khi họ rời nhà thờ Hồi giáo sau buổi cầu nguyện ban chiều, trong khi một nhóm khác tấn công một nhà ăn tại khu phức hợp quân sự trước khi lính đặc nhiệm Afghanistan bao vây và đấu súng ác liệt.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG