Đường dẫn truy cập

Biden bắt đầu tranh cử với thông điệp bênh vực công nhân lao động


Ông Joe Biden trong cuộc vận động cử tri ở Pittsburgh

Biden đã nói với các thành viên công đoàn tài xế lái xe tải có mặt tại cuộc vận động đầu tiên của ông rằng chủ đề của chiến dịch tranh cử sẽ là hồi sinh lại tầng lớp trung lưu mạnh mẽ.

“Tôi không đưa ra lời xin lỗi nào. Tôi là người vì công đoàn. Chấm hết,” ông Biden phát biểu ở hội trường đông nghịt các công đoàn viên. “Đất nước này không được dựng nên bởi các nhà ngân hàng ở Phố Wall, các giám đốc điều hành và các quản lý quỹ đầu tư phòng hộ.”

Trong số những người giới thiệu Biden là Harold Schaitberger, chủ tịch của Hiệp hội Quốc tế Lính cứu hỏa – một tổ chức công đoàn có 300.000 thành viên vốn đã lên tiếng ủng hộ ông trước cuộc tập hợp ở Pittsburgh.

Trong dòng phản công trên Twitter, Tổng thống Donald Trump nói rằng mặc dù lãnh đạo lính cứu hỏa và các công đoàn khác sẽ ủng hộ các ứng cử viên Dân chủ trong cuộc đua vào năm 2020, nhưng ‘các thành viên công đoàn yêu mến Trump’.

Biden mau chóng bật lại trên Twitter: “Tôi đã phát ngấy việc Tổng thống cứ nói bậy về công đoàn.”

Ông Biden, người vừa tuyên bố ra tranh cử Tổng thống hồi tuần trước, lâu nay vẫn định hình bản thân là nhà ủng hộ các công nhân lao động. Ông đang dựa vào các tổ chức công nhân để làm thành thành phần ủng hộ chủ chốt cho ông.

Khi tuyên bố ủng hộ Biden, Schaitberger gọi ông là ‘một trong những người đứng về phía các gia đình lao động mạnh mẽ nhất’.

Ở Pittsburgh, ông Biden đã đưa ra tầm nhìn để củng cố tầng lớp trung lưu của nước Mỹ. Kế đó ông sẽ đi đến tiểu bang bỏ phiếu sớm là Iowa.

Đảng Dân chủ hiện giờ có 20 ứng viên ra tranh cử Tổng thống – nhiều người trong số này đang vận động sự hậu thuẫn của các công đoàn. Sáu ứng viên Dân chủ hôm 27/4 vừa qua đã phát biểu trước các công đoàn viên trong một sự kiện ở Las Vegas, và cam kết ủng hộ các chính sách như lương tối thiểu cấp liên bang là 15 đô la một giờ.

“Đây có lẽ là nhóm các ứng viên ủng hộ công đoàn nhiều nhất mà tôi từng thấy trong hàng chục năm khiến việc ứng viên nào đó có được sự hậu thuẫn đáng kể của công đoàn sẽ trở nên khó khăn hơn,” ông Steve Rosenthal, cựu giám đốc chính trị của AFL-CIO và nay đang tư vấn cho các công đoàn về chiến lược 2020 của họ, nói.

Quá trình làm việc của ông Biden với nhiều nhiệm kỳ phục vụ trong Thượng viện và hai nhiệm kỳ làm phó cho Tổng thống Barack Obama sẽ càng làm phức tạp hơn cho nỗ lực lôi kéo các cử tri công đoàn của ông.

Khi còn là Thượng nghị sỹ đại diện tiểu bang Delaware, ông Biden đã ủng hộ Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ, còn gọi là NAFTA vốn đã trở thành một nỗi đau của các công đoàn do họ cho rằng hiệp định này khiến các thành viên của họ bị mất việc làm.

Khi còn là Phó Tổng thống, ông Biden nằm trong chính quyền vốn ra các chính sách thân thiện với giới lao động nhưng đồng thời ông cũng thúc đẩy thông qua các thỏa thuận thương mại với Colombia, Panama, và Hàn Quốc bất chấp sự phản đối của các công đoàn và nhiều thành viên Dân chủ khác.

Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương, tức TPP, một thỏa thuận thương mại khổng lồ được Obama và Biden hậu thuẫn, bị giới lao động chống đối và trở thành một vấn đề để khai thác trong cuộc đua vào Nhà Trắng hồi năm 2016. Khi đó, ứng cử viên Donald Trump đã xoáy vào điểm này để đả kích các ứng cử viên Dân chủ.

Bản thân ông Trump cũng có sự ủng hộ mạnh mẽ của công đoàn. Ông là ứng viên Cộng hòa được sự ủng hộ của các hộ gia đình công đoàn nhiều nhất kể từ ông Ronald Reagan hồi năm 1984.

VOA Express

XS
SM
MD
LG