Đường dẫn truy cập

Cựu phó Tổng thống Biden khởi động chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng


Cựu phó Tổng thống Joe Biden công bố chiến dịch tranh giành để của đảng Dân chủ để tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng trong năm tới trong một video được công bố hôm 25/4.

Cựu phó Tổng thống Joe Biden hôm 25/4 khởi động cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và ngay lập tức trở thành người dẫn đầu trong số các ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ. Là một người ôn hòa, ông đã lôi cuốn các cử tri thuộc tầng lớp lao động – những người đã bỏ đảng Dân chủ năm 2016 – để trở thành một phần quan trọng trong bản sắc chính trị của ông.

Ông Biden công bố chiến dịch tranh cử tổng thống lần thứ ba trong sự nghiệp của mình bằng một video trên YouTube và trên các phương tiện truyền thông xã hội khác. Ông dự kiến sẽ xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên với tư cách là một ứng cử viên tổng thống vào ngày 29/4 tại một sự kiện ở Pittsburgh, bang Pennsylvania, có sự tham dự của các thành viên công đoàn, một khu vực bầu cử quan trọng.

Ông Biden, 76 tuổi, đã cân nhắc suốt mấy tháng qua về việc có nên tranh cử hay không. Ra tranh cử, ông phải đối mặt với nhiều câu hỏi, bao gồm việc liệu tuổi tác của ông có quá cao và liệu quan điểm quá trung dung của ông có giúp ích cho Đảng Dân chủ đang khao khát những gương mặt tươi mới và ngày càng được thúc đẩy bởi những người theo chủ nghĩa tự do và dám lên tiếng hơn.

Tuy nhiên, ông vẫn khởi đầu với tư cách là người dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận về nhóm các ứng cử viên tranh chức tổng thống của đảng Dân chủ mà giờ đây sẽ có tổng cộng 20 ứng viên đang tìm cơ hội thách thức Tổng thống Donald Trump. Ông Trump có phần chắc sẽ là ứng cử viên đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử vào tháng 11 năm 2020.

Các nhà phê bình cho rằng vị trí dẫn đầu của ông Biden trong các cuộc thăm dò phần lớn là do ông được biết tiếng từ khi ông là thượng nghị sĩ Mỹ đại diện tiểu bang Delaware, người có hơn bốn thập kỷ phục vụ công chúng bao gồm 8 năm làm người đứng thứ 2 sau Tổng thống Barack Obama trong Nhà Trắng.

Được biết đến với những lời nói hớ hênh trong các lần tranh cử trước đây, ông Biden đã không thể thu hút cử tri trong các cuộc đua vào năm 1988 và 2008.

Ông Biden đã bỏ ngang chiến dịch tranh cử năm 1988 giữa lúc có các cáo buộc ông đã đạo văn một số bài diễn thuyết và các bài viết học thuật trước kia. Nhưng kinh nghiệm và những tranh luận mạnh mẽ của ông trong năm 2008 đã gây ấn tượng với ông Obama, đủ để ông Obama chọn vào liên danh tranh cử với mình.

Ông Biden đã quyết định không tranh cử tổng thống năm 2016 sau một thời gian dài thiếu quyết đoán khi vật lộn với những câu hỏi về việc liệu ông và gia đình ông có sẵn sàng cho một chiến dịch mệt mỏi trong khi đang để tang con trai của ông hay không. Beau Biden, con trai của ông, đã chết vì ung thư não vào tháng 5 năm 2015. Con ông là người đã đã hối thúc ông ra tranh cử.

VOA Express

XS
SM
MD
LG