Đường dẫn truy cập

Ông Biden sắp loan báo tranh cử Tổng thống Mỹ 2020


Cựu Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Hiệp hội Quốc tế các Nhân viên Cứu hỏa ở Washington, ngày 12/3/2019.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden dự tính ngày 25/4 sẽ loan báo tham gia cuộc đua để được đảng Dân chủ đề cử tranh cử Tổng thống năm 2020, NBC News và CNN hôm 23/4 loan tin.

Ông Biden, 77 tuổi, một Thượng nghị sĩ kỳ cựu, đã phục vụ 8 năm dưới thời Tổng thống Barack Obama, sẽ cùng với 20 ứng cử viên khác tìm cách đánh bại Tổng thống Cộng hòa Donald Trump.

Việc loan báo của ông Biden sẽ chấm dứt nhiều tháng đồn đoán là liệu ông có thách thức ông Trump hay không, người đã kế tiếp ông Obama vào Tòa Bạch Ốc sau khi chiến thắng bà Hillary Clinton thuộc đảng Dân chủ vào năm 2016.

Thứ Hai tới, 29/4, ông Biden sẽ gặp các công nhân công đoàn tại Pittsburgh, một vùng bầu cử then chốt tại Pennsylvania cũng là nơi ủng hộ ông Trump vào năm 2016, một phóng viên của NBC nói trên MSNBC dẫn một nguồn tin vô danh có liên hệ đến kế hoạch này. CNN cũng loan tin về kế hoạch dự trù.

Chuyến đi của ông Biden cũng đến 4 tiểu bang bỏ phiếu sớm là Iowa, New Hampshire, South Carolina và Nevada trong những tuần tới, NBC cho biết và nói thêm rằng tất cả các chi tiết vẫn còn đang được phác họa lần cuối.

Đại diện của ông Biden không đưa ra lời bình luận nào về kế hoạch dự trù.

Ông Biden đã hai lần tranh cử Tổng thống bất thành và gần đây nhất phải đối mặt với những nghi vấn về việc giao tiếp với phụ nữ vì những tố cáo rằng ông làm cho họ cảm thấy không thoải mái. Ông Biden nói ông tin là chua bao giờ ông cư xử không đứng đắn nhưng ông sẽ quan tâm nhiều hơn về thái độ của mình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG