Đường dẫn truy cập

Các ứng cử viên đảng Dân chủ Mỹ chuẩn bị cho tranh cử năm 2020


Cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu tại một buổi vận động cho một ứng cử viên Dân chủ năm 2018.
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu tại một buổi vận động cho một ứng cử viên Dân chủ năm 2018.

Một số đảng viên đảng Dân chủ Mỹ đã thực hiện các bước đi trong những ngày gần đây để sớm chuẩn bị cho cuộc đua đến chức tổng thống năm 2020.

Những người của đảng Dân chủ dự báo sẽ có nhiều ứng cử viên cạnh tranh với nhau để chọn ra người đối đầu với Tổng thống Donald Trump, khi ông tái tranh cử vào năm tới.

Nhưng nhiều nhà phân tích tin rằng cho đến nay chưa thấy ai là ứng của viên nổi bật bên đảng Dân chủ.

Đảng viên Dân chủ Elizabeth Warren là một trong những người đầu tiên khởi động với các chuyến đi đến hai bang có nhiều cạnh tranh là New Hampshire và Iowa. Trọng tâm vận động bầu cử của bà là tìm cách giúp đỡ người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu và tầng lớp dưới.

Cùng bắt đầu đi vận động như bà Warren trong tháng này là cựu Bộ trưởng Nhà ở Julian Castro, ông đã tuyên bố ứng cử tại bang Texas quê nhà.

Bà Warren là một trong một số phụ nữ đảng Dân chủ đã tham gia cuộc đua hoặc sắp tham gia, bao gồm Thượng nghị sĩ bang New York Kirsten Gillibrand, Dân biểu bang Hawaii Tulsi Gabbard, Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris và Thượng nghị sĩ bang Minnesota Amy Klobuchar.

Nhưng còn nhiều ứng cử viên khác cũng có thể ra tranh cử, bao gồm cựu nghị sĩ bang Texas Beto O'Rourke, người đã thua trong cuộc đua đến Thượng viện trước đối thủ bên đảng Cộng hòa là Ted Cruz.

Thượng nghị sĩ bang New Jersey Cory Booker và cựu Phó Tổng thống Joe Biden cũng có thể sớm tham gia cuộc đua. Ông Biden đã khắc sâu vào tâm trí nhiều người trong chiến dịch tranh cử năm ngoái cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Khi đó, ông nhấn mạnh là đảng Dân chủ cần phải chống lại Tổng thống Trump.

Ông Biden có thể là người được biết đến nhiều nhất, nhưng tại thời điểm này, hầu hết các nhà phân tích tin rằng vẫn chưa có đảng viên Dân chủ nào có lợi thế rõ ràng.

"Ngay cả ông Biden cũng không phải là người đi đầu, bỏ xa những người khác", nhà khoa học chính trị thuộc Đại học Virginia, ông Larry Sabato, nói với VOA qua Skype.

"Ông ấy đã đạt mức 30, 35, 40% trong các cuộc thăm dò ý kiến. Các mức đó gần như không tốt bằng một số người đi trước, chẳng hạn như mức của bà Hillary Clinton vào năm 2016 trong cuộc đua khi đó", theo ông Sabato.

Nhưng dường như ông Biden có lợi thế về mặt tên ông được nhận biết và sự ủng hộ trong nội bộ đảng Dân chủ trong các cuộc thăm dò gần đây.

Một cuộc thăm dò của Đại học George Washington (GWU) mới đây cho thấy ông Biden đứng đầu danh sách các ứng cử viên Dân chủ tiềm năng cho năm 2020.

Ông Biden đã nhận được 51% ý kiến ủng hộ trong cuộc khảo sát của GWU, trong khi 42% có ý kiến không ủng hộ ông. Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders đứng thứ hai, với 48% ý kiến ủng hộ, 46% không ủng hộ. Bà Warren về thứ ba. Ý kiến đánh giá giành cho bà là 38% ủng hộ, nhưng 45% không ủng hộ. Tháng trước, một cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac cũng có kết quả tương tự.

VOA Express

XS
SM
MD
LG